Chủ đề nóng

Người phát tán loạt 5 clip "nóng" Văn Mai Hương ở nhà riêng bị xử phạt thế nào?

Thạch Thảo (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 29/12/2019 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ sĩ và người hâm mộ phẫn nộ, băn khoăn việc người tung những hình ảnh, clip "nóng" của Văn Mai Hương sẽ bị xử lý ra sao?
Bình luận 0

Người phát tán loạt 5 clip "nóng" Văn Mai Hương ở nhà riêng bị xử phạt thế nào?

Sự việc ca sĩ Văn Mai Hương lộ những hình ảnh, clip "nóng" tại nhà riêng khiến cộng đồng và giới nghệ sĩ xôn xao ngày qua (28/12). Theo đó, 5 video được cho là trích xuất từ camera ở nhà riêng của nữ ca sĩ bị tung lên mạng xã hội.

Theo thời gian trên các clip, hình ảnh nhạy cảm của Văn Mai Hương được ghi vào khoảng 9 và tháng 10/2015, với hai góc quay chính là khu vực phòng thay đồ và phòng khách. Nhiều người không khỏi thắc mắc về lý do vì sao những hình ảnh, clip nhạy cảm đó lại bị kẻ xấu phát tán vào thời điểm hiện tại.

Trong khi nhiều nghệ sĩ như: Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc, Dương Triệu Vũ... bày tỏ thái độ bức xúc, bênh bực và muốn pháp luật can thiệp bảo vệ Văn Mai Hương thì nữ ca sĩ vẫn giữ thái độ im lặng. Người hâm mộ không khỏi băn khoăn về việc người tung hình ảnh, clip "nóng" của giọng ca "Ngày chung đôi" sẽ bị xử phạt thế nào?

Đề cập đến hành vi đặt camera quay lén sẽ bị xử lý ra sao, luật sư Lê Văn Kiên - Trưởng Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý từng chia sẻ, việc đặt thiết bị quay lén rõ ràng là vi phạm pháp luật về quyền bí mật đời tư của cá nhân được quy định trong Bộ luật Dân sự. Người có hành vi xâm phạm, gây ra thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị xâm hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015.

Việc sinh hoạt cá nhân (tắm rửa, thay quần áo…) là đời sống riêng tư của mỗi cá nhân được giữ kín, không công khai, không tiết lộ ra. Vì vậy, sinh hoạt cá nhân được hiểu là bí mật đời tư của mỗi cá nhân và cần được tôn trọng, được pháp luật bảo vệ. Khi thu thập, công bố tư liệu về sinh hoạt cá nhân của người khác phải được sự đồng ý của họ. 

Theo vị luật sư này, hành vi quay lén người đã vi phạm khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông công nghệ thông tin. Vì vậy, người thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ hành vi sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Riêng người quay lén hình ảnh người khác đó sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân có được do quay lén vào mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS với hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

“Trường hợp người quay lén có hành vi sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến các đoạn clip quay lén với nội dung nhạy cảm thì người vi phạm có thể bị truy cứu về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được quy định tại Điều 326 Bộ Luật hình sự với mức phạt tù cao nhất là 15 năm”, vị luật sư này cho biết thêm.

Zing dẫn lời luật sư Chu Bảo Khánh - đang làm việc tại một công ty luật của Hà Nội cũng nhấn mạnh, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, không ai được phép xâm phạm nếu không được người đó đồng ý. Tùy vào động cơ, mục đích người phát tán clip nóng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, người thực hiện hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin, dịch vụ có nội dung dâm ô đồi trụy sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng.

Trường hợp việc phát tán nhằm mục đích truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thì người có hành vi này có thể bị kết án về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy.

Riêng việc phát tán những hình ảnh "nhạy cảm" của người khác nhằm mục đích đe doạ chiếm đoạt tài sản của họ thì người có hành vi này có thể bị kết án về tội cưỡng đoạt tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem