Chủ đề nóng

Người phụ nữ Vân Kiều đảm đang

Thứ tư, ngày 15/09/2010 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Không chỉ làm ăn giỏi, những điển hình ND tiến tiến trong phong trào thi đua yêu nước còn sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ cộng đồng... để cùng vươn lên thoát nghèo.
Bình luận 0
Chị Hồ Thị Phương.

34 tuổi, người phụ nữ Vân Kiều Hồ Thị Phương ở bản Cồn Cùng, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã có trong tay một cơ ngơi khá vững chãi. Ngôi nhà xây kiên cố với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, 3ha cao su chuẩn bị thu hoạch, 2ha rừng trồng, chuồng heo hàng chục con, 7 sào ruộng nước, 1 máy xát gạo... mỗi năm thu về không dưới 60 triệu đồng.

Chị kể, năm 1994, 18 tuổi chị lấy chồng, gia đình nội ngoại 2 bên đều đông con và nghèo. Nhờ bà con dân bản giúp, vợ chồng chị dựng một căn chòi ở góc bản. Thấy mình và bà con có đất đai, lại cần cù nhưng vẫn nghèo vì không biết cách làm ăn, chị Phương về Trạm Khuyến nông huyện, đến các trang trại làm ăn tốt của người Kinh ở miền xuôi học hỏi. Học xong, chị vay tiền ngân hàng về xây chuồng heo còn to hơn cái nhà mình đang ở. Bà con trong bản thấy thế bảo nhau: “Cái bụng con Phương nghĩ ngắn rồi”.

Không ngờ đàn heo của chị lớn nhanh vùn vụt, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa. Bán lứa heo thứ 3 trở đi, chị trả hết nợ ngân hàng và bắt đầu có tích luỹ. Chị Phương cũng là người Vân Kiều đầu tiên ở Quảng Bình dám trồng cây cao su. Với 3ha cao su sắp khai thác, vài năm nữa chị sẽ trở thành nữ tỷ phú Vân Kiều đầu tiên trên đất Quảng Bình.

Vợ chồng chị chỉ sinh 2 con, nhưng ngôi nhà của chị Phương chưa lúc nào ít người, bởi đã nhiều năm nay chị nhận nuôi các cháu có hoàn cảnh éo le. Hai em Hồ Thị Vân và Hồ Văn Viên được chị Phương đón về nuôi từ lúc còn đỏ hỏn đến nay đã học lớp 6.

Nhiều bà con Vân Kiều ở bản Cồn Cùng mang ơn chị Phương vì chị giúp đồng vốn, con giống, bày vẽ cho trồng trọt, chăn nuôi đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Chị Hồ Thị Thó, hàng xóm của chị Phương, cho biết: "Gia đình tui trước đây nghèo lắm, đói quanh năm. Năm 2006, chị Phương cho mượn không lấy lãi 3 triệu đồng, tui mua con bê. Bây giờ tui đã có 5 con bò, biết trồng lúa nước, nuôi lợn nên cuộc sống đã ổn định, con cái được đi học".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem