Người Sài Gòn "chuyền tay" bánh kẹo tặng trẻ em biên giới

Minh Tâm - Kỳ Duyên Thứ tư, ngày 21/02/2024 19:47 PM (GMT+7)
Thay vì “bỏ xó” bánh kẹo Tết như những năm trước, năm nay, Thanh Mỹ rủ bạn chạy xe đến Quận 1 (TP.HCM) để quyên góp bánh kẹo sau khi đọc được thông tin về dự án quyên góp bánh kẹo cho trẻ em vùng cao, vùng biên giới trên mạng xã hội.
Bình luận 0

Mỹ chọn 5 hộp bánh thuộc các thương hiệu như Solite, Chocopie và Custas vì “ngon, dễ ăn và phù hợp với các bạn học sinh”. Để dự án được nhân rộng, cô còn kêu gọi các bạn cùng lớp cùng nhau chung tay đóng góp cho dự án. 

Đáp lại Mỹ, nhiều bạn bè cũng gom bánh kẹo đến các điểm tiếp nhận để quyên góp, gửi những tấm lòng thơm thảo đến trẻ em vùng biên giới.

Người Sài Gòn "chuyền tay" bánh kẹo tặng trẻ em biên giới - Ảnh 1.

Bạn trẻ quyên góp bánh kẹo tại TP.HCM 

Trước Tết, Song Thương cùng gia đình chuẩn bị khoảng 7kg bánh kẹo, chia đều cho các dịp cúng đưa ông Táo, giao thừa và cúng mừng Xuân. Những năm trước đây, lượng bánh kẹo còn thừa sẽ được cất vào tủ, chờ đến ngày hết hạn sử dụng sẽ vứt đi. Năm nay, Thương có cách “xử lý” số bánh kẹo tồn nhân văn, ý nghĩa hơn.

Chiều mùng 8 Tết, cô lặn lội từ Bình Thạnh đến quận 1 để mang số bánh kẹo còn thừa sau Tết đến quyên góp cho một dự án mang bánh kẹo đến trẻ em khó khăn. 2kg bánh, kẹo và mứt được cô đóng gói thành 3 bọc to, tất cả đều là thực phẩm chất lượng và còn hạn sử dụng.

“Tôi đọc được thông tin về dự án quyên góp bánh kẹo cho trẻ em vùng biên giới trên mạng xã hội nên quyết định quyên góp. Tôi cảm thấy việc này rất ý nghĩa vì bánh kẹo sẽ được gửi đến người cần”, Thương chia sẻ.

Số bánh kẹo mà Thanh Mỹ hay Song Thương quyên góp sẽ được phân loại sau đó gửi đến tay các em nhỏ đang sinh sống tại các xã vùng cao khó khăn thuộc các tỉnh Bình Phước, Gia Lai và Điện Biên. 

Hoạt động đầy ý nghĩa này thuộc dự án “Tết chuyền tay” được nhóm từ thiện Fly to sky duy trì suốt 3 năm nay, xuất phát từ việc không muốn thực phẩm bị lãng phí sau Tết.

“Mỗi dịp Tết, các gia đình thường chuẩn bị rất nhiều thức ăn nhưng lại không dùng hết rồi bỏ đi. Tôi muốn kêu gọi mọi người quyên góp để truyền tay không khí Tết đến những đứa trẻ khó khăn tại khu vực biên giới”, Lê Văn Phúc - người sáng lập dự án - chia sẻ về cơ duyên ra đời của dự án.

Từ mùng 5 Tết, các bạn trẻ đã đặt bàn làm điểm tiếp nhận bánh kẹo tại 10 quận, huyện thuộc TP.HCM. Các loại thực phẩm mà nhóm tiếp nhận chủ yếu là bánh kẹo, mứt, đồ hộp,... 

Mỗi ngày, nhóm nhận được khoảng 100 lượt quyên góp. Những hôm cao điểm, có đến hơn 150 lượt người đến cho. Không nhận một cách bừa bãi, các bạn trẻ đặt ra tiêu chí đối với những món đồ quyên góp: hàng chất lượng, chưa qua sử dụng và còn hạn sử dụng.

Người Sài Gòn "chuyền tay" bánh kẹo tặng trẻ em biên giới - Ảnh 3.

Dự án đang được triển khai tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước bao gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, TP. Cần Thơ, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Gia Lai, tỉnh Tây Ninh

Theo Phúc, dự án sẽ kéo dài trong khoảng 1 tháng tại 34 điểm tiếp nhận thuộc 7 tỉnh, thành phố trên cả nước với mục tiêu kêu gọi khoảng 1.000 suất quà cho trẻ em khó khăn khu vực biên giới. Năm 2023, dự án đã hỗ trợ thành công 710 suất bánh kẹo cho trẻ em khó khăn thuộc các tỉnh Long An, Gia Lai và Điện Biên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem