Chủ đề nóng

Người Thái bức xúc vì du khách nước ngoài làm điều này ở chùa

Thứ sáu, ngày 24/03/2023 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật pháp Thái Lan quy định không được mang đồ uống có cồn vào các đền, chùa.
Bình luận 0

Một du khách nước ngoài bị cư dân mạng Thái Lan lên án vì uống bia tại chùa Doi Suthep, hay còn gọi là Wat Phra That Doi Suthep, ở Chiang Mai. Uống đồ uống có cồn trong khu vực có biển cấm là bất hợp pháp ở Thái Lan và có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Thái Lan quay cảnh một du khách nước ngoài uống một lon bia khi đi xuống cầu thang tại Chùa Doi Suthep. Đoạn video nhanh chóng được lan truyền rộng rãi, cho thấy vị khách du lịch xách thêm hai lon bia đựng trong túi nhựa trên tay trái, khi vừa đi dạo vừa trò chuyện với những người bạn đồng hành.

Du khách nước ngoài uống bia trong chùa Thái Lan

Du khách uống bia trong chùa Thái Lan - Ảnh 1.

Luật pháp Thái Lan quy định không được mang đồ uống có cồn vào các đền, chùa. (Ảnh; Thaiger).

Cư dân mạng Thái Lan không hài lòng với việc người đàn ông coi thường sự tôn nghiêm của ngôi đền. Một số người đã đặt câu hỏi về nguồn gốc của bia, liệu có cửa hàng nào gần đó bán rượu hay không?

Vụ việc xảy ra cùng ngày Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đến thăm ngôi chùa. Vì vậy, nhiều cư dân mạng đồn đoán chắc hẳn phải có cảnh sát túc trực, đồng thời đặt câu hỏi tại sao không có động thái gì với du khách nước ngoài.

Những người khác lập luận rằng khách du lịch nước ngoài có thể không biết về luật pháp và văn hóa Thái Lan, và trách nhiệm thuộc về chính quyền để giáo dục họ. Những người không đồng ý thì lập luận rằng, chùa Doi Suthep là một nơi đáng kính và vô giá đối với người dân địa phương ở Chiang Mai, và du khách nên tìm hiểu về nó trước khi đến thăm.

Một đại diện của ngôi chùa sau đó đã trả lời phỏng vấn MGR Online, giải thích rằng vụ việc có thể xảy ra do thông tin sai lệch giữa nhân viên bảo vệ của ngôi chùa và đội an ninh của Thủ tướng. Đội bảo vệ của ngôi đền cho rằng đội của Thủ tướng sẽ lo liệu toàn bộ khu vực và rút lui để tạo điều kiện cho họ, dẫn đến việc họ không để ý đến người đàn ông nước ngoài với lon bia.

Một đại diện nhấn mạnh rằng ngôi chùa có quy định nghiêm ngặt đối với đồ uống có cồn và luôn kiểm tra cũng như thông báo cho người nước ngoài. Vị đại diện hứa sẽ không để xảy ra trường hợp tương tự nào trong khu vực chùa nữa.

Người đàn ông nước ngoài trong video không bị bắt hoặc bị phạt vào ngày hôm đó nhưng theo Mục 31 của Đạo luật kiểm soát đồ uống có cồn, rượu bị cấm ở các đền thờ, bệnh viện nhà nước, văn phòng chính phủ, trường học, trạm xăng, công viên công cộng và những nơi khác. Bất kỳ ai vi phạm luật sẽ bị phạt tù tới 6 tháng, phạt tiền tới 10.000 baht (gần 7 triệu đồng) hoặc cả hai.

Trọng Hà (Thaiger)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem