Chủ đề nóng

Người thầy nhí kể chuyện

Thứ hai, ngày 02/06/2014 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
LTS: 120 bức ảnh chọn lọc từ hơn 13.000 bức ảnh do 49 em học sinh có độ tuổi từ 10 - 15 là con em các dân tộc Mông, Chăm, Raglai, Mơ Nông ở các tỉnh Lào Cai, Ninh Thuận, Đăk Nông đang được trưng bày tại Viện Bảo tàng Dân tộc học (Hà Nội) từ ngày 30.5 đến 8.6.2014.
Bình luận 0
Bộ ảnh này do các em thực hiện trong Chương trình Photovoice do Oxfam và Viện Nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường (ISEE) phối hợp tổ chức. Tất cả các tác phẩm này do các em tự chụp, tự chọn, tự viết lời bình và chính các em bỏ phiếu lựa những tác phẩm tốt nhất để trưng bày. Mỗi bức ảnh, một câu chuyện, người xem thấy rất nhiều điều không hề “nhí” từ hình ảnh thể hiện nhận thức, tâm tư của các em học sinh dân tộc ít người - những em nhỏ mà chúng ta luôn cho rằng nhút nhát, khó tiếp cận.


Sẽ tốt biết bao với mỗi ngôi trường, toàn thể xã hội và trong từng gia đình, nếu để các em được “nói”, được tham gia vào quá trình dạy dỗ chính mình để thực sự thành người có ích hơn trong tương lai. Từ những bức ảnh nhỏ chợt nhớ một tâm niệm trong nghề giáo: Học sinh chính là người thầy của những người đứng trên bục giảng.

Bức ảnh này em chụp các bạn em và bác nghệ nhân Mà Hân hướng dẫn các bạn đánh cồng chiêng. Em rất vui khi con cháu Mơ Nông giữ được truyền thống văn hóa, lại còn đưa ra thế giới nữa. (H Hoa, 11 tuổi, dân tộc Mơ Nông, học Trường TH Lê Văn Tám, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông)
Bạn Dơ và bạn Thắng đang gấp chăn màn buổi sáng ở Trường nội trú Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai. Có 20 bạn nhà xa phải ở bán trú. Chúng em thích ở bán trú vì được tiền, học đều, được thầy cô giáo dạy nhiều hơn. (Lừu Thị Lếnh, 14 tuổi, dân tộc Mông, học Trường PHDT bán trú THCS xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai)
Em nhỏ này có tên là Thủy mới 4 tuổi, rất nghịch ngợm. Nước có màu hồng vì em ấy lấy vỏ kẹo cho vào, bố mẹ em Thủy quá bận rộn nên không chăm được em ấy. Em chụp bức ảnh này để nói với mọi người rằng màu ấy độc, có hại cho sức khỏe. (Lừu Seo Sềnh, 11 tuổi, dân tộc Mông, học Trường PHDT bán trú tiểu học xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai)
Em chụp các bạn lớp 7b đang múc nước rửa nhà vệ sinh, các bạn làm rất nhiệt tình. Rửa nhà vệ sinh là công việc không ai muốn làm, nhưng không làm không được vì để giữ vệ sinh chung cho cả lớp, cả trường. (Lừu Văn Thắng,13 tuổi, dân tộc Mông, học Trường PHDT bán trú THCS xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai)
Em chụp bà Pi Năng Thị Piếc, 50 tuổi, bà bị câm nhưng vẫn làm được mọi việc. Qua bức ảnh này em muốn nói mọi người hãy quan tâm hơn với người già và người bệnh. (Pi Năng Thi Mứng, 12 tuổi, dân tộc Raglai, học Trường THCS bán trú Nguyễn Văn Linh, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận).
Em chụp 3 người trong gia đình em... Khi chở mì về cũng rất khó vì phải đi qua nhiều sông suối. (H íp, 12 tuổi, dân tộc Mơ Nông, học sinh Trường THCS Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông)
Em chụp 3 bạn Tông, Thắng, Ray, các bạn đang hót phân bò thuê cho một gia đình. Em muốn nói với mọi người cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn, mong muốn các gia đình không cho trẻ đi làm thuê làm mướn. (Thuận Thị Thảo,11 tuổi, dân tộc Chăm, Trường TH Bỉnh Nghĩa, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận)
NTNN (NTNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem