Người tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc" bị khởi tố, bắt giam

Bùi Tư - Đăng Khôi Thứ tư, ngày 06/12/2023 19:12 PM (GMT+7)
Nguyễn Minh Phúc, người tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc" vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Bình luận 0

Ngày 6/12, đại diện Công an TP.HCM cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Minh Phúc (tự Thích Tâm Phúc, SN 1983, ngụ huyện Củ Chi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Qua điều tra ban đầu, năm 2021, bà Lê Thị H.T (SN 1973, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) mua 1 thửa đất có diện tích 420,3m2 (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản đồ số 15) tại địa chỉ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi của ông N.V.T và bà N.T.C.N với giá 2,4 tỷ đồng nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Người tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc" bị khởi tố, bắt giam - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Phúc bị Công an huyện Củ Chi khởi tố, bắt giam.

Ngày 7/10/2022, bà T thông qua Lê Văn Vinh (SN 1990, ngụ huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Phúc để nhờ làm thủ tục tách 1 thửa đất thành 2 thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng thì Phúc đồng ý.

Mặc dù, Phúc không có chức năng và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất nhưng do Phúc có quen biết và nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả, bằng cấp giả để tạo lòng tin tôn giáo nhằm lừa đảo người khác nên Phúc đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T.

Người tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc" bị khởi tố, bắt giam - Ảnh 2.

Nguyễn Minh Phúc ký vào các lệnh khởi tố, bắt giam. Ảnh: CACC

Phúc thỏa thuận với bà T và Vinh làm thủ tục tách thửa đất với chi phí là 135 triệu đồng, Phúc nhận trước 70 triệu đồng.

Sau đó, Phúc thuê làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trên ứng dụng mạng xã hội. Phúc nhận được 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thì đưa cho bà T một giấy.

Còn một giấy chứng nhận giả và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T thì Phúc cất vào két sắt để đợi khi nào bà T đưa hết số tiền còn lại mới đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thứ 2 cho bà T.

Sau khi hành vi của Phúc bị phát hiện, Phúc đã bỏ trốn sang Thái Lan.  Ngay khi Phúc vừa về lại Việt Nam, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Nguyễn Minh Phúc để làm việc.

Sau nhiều lần quanh co chối tội, Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc, thu giữ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T.

Công an TP.HCM khuyến cáo, trong thời đại hiện nay, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để câu like, câu view… lợi dụng lòng tin vào tôn giáo của người khác để làm điều trái đời, ngược đạo gây ảnh hưởng xấu đến uy tín tôn giáo và vi phạm pháp luật.

Đề nghị người dân phải thật cẩn thận để không góp phần tiếp tay cho bọn tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem