Chủ đề nóng

người Vân Kiều

 • Loài cá mát kỳ lạ, của hiếm, cực ngon ở vùng rừng núi Quảng Trị

  Loài cá mát kỳ lạ, của hiếm, cực ngon ở vùng rừng núi Quảng Trị

  Cá mát – 1 loài cá chỉ có tại vùng rừng núi Quảng Trị ở những hẻm nước trong xanh, những nơi có thác có 1 hương vị ngọt ngào, đặc trưng quyến rũ khiến du khách không thể nào quên nếu đã được 1 lần thưởng thức.
 • Quảng Bình: Kỳ lạ tục mổ trâu, tháo xe máy chia cho người chết

  Quảng Bình: Kỳ lạ tục mổ trâu, tháo xe máy chia cho người chết

  Bản Rào Con nằm biệt lập giữa rừng Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), là nơi sinh sống của người Vân Kiều. Nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục kỳ lạ, trong đó tục chia tài sản và việc mai táng người chết vẫn song hành cùng cuộc sống của họ.
 • Người Vân Kiều dần “đoạn tuyệt” thuốc lá

  Người Vân Kiều dần “đoạn tuyệt” thuốc lá

  Một thời gian rất dài, người Vân Kiều ở xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) hút thuốc như... cơm ăn, nước uống hàng ngày. Thế nhưng hiện nay, hầu hết phụ nữ và nhiều đàn ông Vân Kiều ở đây đã “đoạn tuyệt” với thuốc lá nhờ sự kiên trì vận động của các cấp Hội Nông dân...
 • “Đói” đất, người Vân Kiều lang bạt làm thuê

  “Đói” đất, người Vân Kiều lang bạt làm thuê

  Mặc dù đã được UBND tỉnh Quảng Bình nhiều lần cắt đất từ các nông-lâm trường giao về cho xã để chia cho các hộ dân sản xuất, nhưng đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy) vẫn chưa thực sự được nhận phần đất của mình nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, canh tác.
 • Kỳ bí người Vân Kiều làm ruộng lúa thiêng

  Kỳ bí người Vân Kiều làm ruộng lúa thiêng

  Không biết có tự bao giờ, ai đã khởi xướng cách thức làm ruộng lúa thiêng (ruộng phong tục, ruộng truyền thống), nhưng con cháu người Vân Kiều ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khi lớn lên đều được dạy bảo kỹ càng về phong tục kỳ bí này của dân tộc mình.
 • Phong tục cúng hồn người sống nơi núi đá Trường Sơn

  Phong tục cúng hồn người sống nơi núi đá Trường Sơn

  Người Vân Kiều sống dọc theo dãy Trường Sơn, chủ yếu thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Từ xưa đến nay, bà con Vân Kiều vẫn gìn giữ một phong tục thờ vị thần bổn mạng, hay còn gọi là hay còn gọi là cúng hồn cho người sống ngay từ khi họ mới sinh ra.