Chủ đề nóng

Người Việt chi gần 1,8 tỷ USD nhập khẩu ô tô trong năm 2018

An Nhi Thứ sáu, ngày 28/12/2018 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ước tính tổng số tiền người dân Việt Nam chi ra trong năm 2018 để nhập khẩu ô tô lên xấp xỉ 1,8 tỷ USD.
Bình luận 0

So với năm ngoái, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc năm nay vẫn chịu sự sụt giảm cả về lượng lẫn giá trị.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, cộng dồn cả năm 2018, tổng lượng ô tô nhập khẩu về nước ước đạt 81.783 chiếc, tương ứng mức giá trị kim ngạch 1,796 tỷ USD.

Tính riêng trong tháng cuối năm, kim ngạch nhập khẩu ô tô ước đạt khoảng 14.500 chiếc, tương ứng là mức giá trị kim ngạch khoảng 307 triệu USD, tăng 1.500 chiếc về lượng và tăng 47 triệu USD giá trị.

Mặc dù vậy, so với năm ngoái, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc năm nay vẫn chịu sự sụt giảm 16% về lượng và giảm 19,9% về giá trị kim ngạch.

Có thể thấy rằng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đã có những cú tăng tốc mạnh mẽ vào các tháng cuối năm. Đà tăng tốc này đã giúp tổng kim ngạch của cả năm rút ngắn khoảng cách sụt giảm so với năm 2017.

Trên thực tế, trong cả giai đoạn nửa đầu năm, mặt hàng ô tô nhập khẩu gần như hoàn toàn ngừng trệ do vướng phải các quy định mới tại Nghị định 116 của Chính phủ. Sau khi các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục theo quy định, mặt hàng ô tô nhập khẩu đã ào ạt đổ về nước kể từ tháng 7 cho đến nay.

Hiện tại, tình trang khan hiếm nguồn cung ô tô trên thị trường vẫn đang diễn ra khá trầm trọng. Do đó, đã có nhiều dự báo rằng, sang năm 2019, mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu sẽ tăng mạnh và hoàn toàn có thể hướng tới mốc 3 tỷ USD giá trị kim ngạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem