Chủ đề nóng

Người Việt duy nhất có 4 con làm hoàng đế là ai?

Nguyễn Thanh Thứ bảy, ngày 28/11/2020 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là ông vua gắn liền nhiều giai thoại khác nhau trong lịch sử như hoàng đế đầu tiên lấy vợ Tây, có 4 người con cùng làm vua Đại Việt.
Bình luận 0
Người Việt duy nhất có 4 con làm hoàng đế là ai? - Ảnh 1.

Theo sách “Giai thoại Lịch sử Việt Nam”, Lê Hoàn của nhà Tiền Lê là vị hoàng đế đầu tiên của nước ta có con rể làm vua. Đó là vua Lý Thái Tổ, chồng của công chúa Lê Thị Phất Ngân.

Người Việt duy nhất có 4 con làm hoàng đế là ai? - Ảnh 2.

Theo sách “Lịch sử hiện đại của Trung kỳ”, Lê Thần Tông là vị vua đầu tiên của nước ta lấy vợ ở phương Tây. Trong số 4 vợ ngoại quốc của vua Lê Thần Tông, một người mang quốc tịch Hà Lan. Bà này vốn mang 2 dòng máu Hà Lan và Triều Tiên, tên là Onrona, con gái của Toàn quyền Hà Lan.

Người Việt duy nhất có 4 con làm hoàng đế là ai? - Ảnh 3.

Theo "Giai thoại Lịch sử Việt Nam", Mạc Thái Tổ (Mạc Đăng Dung) là vị vua duy nhất của nước ta từng thi đỗ trạng nguyên. Ông thi đỗ trạng nguyên võ dưới thời vua Lê Uy Mục.

Người Việt duy nhất có 4 con làm hoàng đế là ai? - Ảnh 4.

Theo sách "Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn", Khải Định (vua thứ 12 của nhà Nguyễn) là bậc quân vương đầu tiên của nước ta đặt chân tới trời Âu năm 1922.

Người Việt duy nhất có 4 con làm hoàng đế là ai? - Ảnh 5.

Lê Thần Tông là vị vua duy nhất trong sử Việt có 2 giai đoạn làm vua nước Việt. Giai đoạn đầu kéo dài từ năm 1619 đến 1643 và giai đoạn sau từ năm 1649 đến năm 1662.

Người Việt duy nhất có 4 con làm hoàng đế là ai? - Ảnh 6.

Lê Thần Tông có 4 con làm vua, gồm: Lê Chân Tông, Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông, Lê Hy Tông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem