Chủ đề nóng

Người vợ kém 40 tuổi đầy tham vọng của Tổng thống Zimbabwe

Quang Minh - BBC Thứ năm, ngày 16/11/2017 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đệ nhất Phu nhân Zimbabwe từng dùng phích cắm đánh một người mẫu 20 tuổi Nam Phi cách đây ít tháng.
Bình luận 0

Cánh tay phải của đương kim tổng thống

Bà Grace kém chồng tới 40 tuổi.

Grace Mugabe, vợ của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, được cho là người sẽ kế vị chồng mình cai quản quyền lực ở quốc gia châu Phi này. Tuy nhiên, cuộc chính biến hôm 15.11 đã thay đổi khá nhiều kế hoạch trở thành tổng thống của bà. Đến khi bà bỏ trốn tới Namibia, nhiều người mới đặt câu hỏi, sự thực thì Grace Mugabe là ai?

Từng là một nhân vật rất kín tiếng và chỉ thích mua sắm hay làm từ thiện, bà trở thành một nhân vật lãnh đạo quan trọng trong đảng cầm quyền Zanu-PF. Bà cũng đóng vai trò là người loại bỏ giúp chồng những ứng viên tiềm năng có thể trở thành Tổng thống Zimbabwe. Đối thủ lớn nhất của chồng bà là phó Tổng thống Emmerson Mnagagwa, từng bị cáo buộc tội phản bội và bị sa thải hồi đầu tháng này.

Ở tuổi 52, Grace trẻ hơn chồng mình 40 tuổi. Robert Mugabe là nhà lãnh đạo già nhất thế giới và đã cai quản đất nước này hơn 37 năm. Năm sau, ông Robert dự định sẽ tiếp tục tranh cử, bất chấp những lo lắng xoay quanh sức khỏe của ông.

Bà Grace chưa bao giờ chối bỏ tham vọng trở thành Tổng thống Zimbabwe. Năm 2014, bà nói: “Họ nói tôi muốn trở thành tổng thống. Tại sao không? Tôi không phải công dân Zimbabwe à?”

Grace Mugabe là ai?

Phu nhân Tổng thống Zimbabwe nổi tiếng là người phát ngôn mạnh bạo.

Grace quen chồng của mình khi làm văn thư tại tòa nhà chính phủ. Thời điểm đó, ông Robert vẫn đang trong cuộc hôn nhân với bà vợ đầu Sally. Tuy nhiên, bà Sally qua đời không lâu sau đó do lâm trọng bệnh.

Grace sinh hạ 3 người con cho Tổng thống Zimbabwe với tên gọi lần lượt là Bona, Robert và Chatunga. Bà Grace được gọi là “Gucci Grace” vì lối sống xa hoa của mình. Không những vậy, Grace còn có tiếng xấu là thường dùng quyền miễn trừ ngoại giao để cư xử vô lối.

Cách đây ít tháng, Grace từng dùng phích cắm quật túi bụi vào một nữ người mẫu Nam Phi 20 tuổi. Đây không phải là lần đầu tiên bà thích dùng bạo lực với người khác. Năm 2009, bà Grace Mugabe cũng từng bị buộc tội tấn công một nhà báo người Anh chụp ảnh khi bà đang mua sắm tại Hong Kong. Ba nam giới và một phụ nữ cũng bị bắt sau khi la ó phản đối bà Grace Mugabe trong một sự kiện của đảng cầm quyền.  Khi phó Tổng thống Emmerson bị phế truất, bà từng nói muốn “đập vào đầu ông ta” và ví Emmerson với “con rắn độc địa”.

Quyền lực lên như diều

Bà Grace từng bị cáo buộc đánh một người mẫu Nam Phi.

Grace được cho là có mối quan hệ thân mật với Tổng thống Robert Mugabe khi vợ cũ vẫn chưa qua đời. Khi bà Sally đang lâm trọng bệnh, ông Robert kết hôn cùng Grace. “Ông ấy đến và hỏi về gia đình tôi”, Grace trả lời trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi năm 1980. “Tôi nhìn ông ấy như thể cha mình. Tôi không nghĩ ông ấy nhìn tôi rồi nói: Anh thích cô gái như em”.

Gia đình ông Robert Mugabe sở hữu rất nhiều tài sản giá trị, trong đó có các điền trang rộng lớn, doanh nghiệp, trang trại trên khắp đất nước. Trong nhiều năm, Grace xây dựng hình ảnh của mình là một nữ doanh nhân thành đạt và là nhà từ thiện nhiệt thành. Bà xây dựng một trại trẻ mồ côi bên ngoài thủ đô Harare và giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền của quỹ này được cho là xuất phát từ các doanh nhân Trung Quốc.

Bà sở hữu bằng tiến sĩ tâm lý tại đại học Zimbabwe chỉ trong 2 tháng nhập học. Mặc dù vậy, luận văn của bà không bao giờ được nhìn thấy và cũng không được nộp cho giáo viên hướng dẫn. Bà thường xuyên sử dụng chức danh tiến sĩ trong các đợt vận động chính trị của mình.

Đệ nhất phu nhân nổi lên trong việc tác động tới các quyết định của chồng. Năm 2014, bà là người dẫn đầu việc sa thải Joice Mujuru - phó Tổng thống và là người kế nhiệm tiềm năng cho vị trí Tổng thống Zimbabwe. Cũng trong năm đó, bà Grace Mugabe được bổ nhiệm làm chủ tịch liên đoàn phụ nữ của đảng cầm quyền.

Quá khứ trùm gián điệp của người lật đổ Tổng thống Zimbabwe

Ông là lãnh đạo hiếm hoi ở Zimbabwe ra đường mà không cần vệ sĩ đi cùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem