Chủ đề nóng

Nguy cơ lây lan dịch từ gà loại thải Trung Quốc

Thứ ba, ngày 18/02/2014 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều gà loại thải được vận chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam, đưa vào tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam giáp với Việt Nam, trong đó có qua các tỉnh đã phát hiện virus cúm A/H7N9.
Bình luận 0
Về tình hình dịch cúm gia cầm hiện nay, Cục Thú y cho biết, một số nghiên cứu về việc vận chuyển gà loại thải ở Trung Quốc cho thấy nhiều gà loại thải được vận chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam, đưa vào tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam giáp với Việt Nam, trong đó có qua các tỉnh đã phát hiện virus cúm A/H7N9.

Virus cũng đã được phát hiện trên gia cầm và người ở tỉnh Quảng Tây giáp với 4 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Trong khi đó, các hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp động vật và sản phẩm động vật qua biên giới vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Vì vậy, nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Ngăn chặn gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc là giải pháp  phòng chống dịch bệnh lây lan rất quan trọng.
Ngăn chặn gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc là giải pháp phòng chống dịch bệnh lây lan rất quan trọng.

Do vậy, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm đề nghị triển khai ngay các biện pháp áp dụng tại khu vực biên giới. Trong đó, nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả việc biếu, cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến là biện pháp ưu tiên số một hiện nay, nhằm ngăn chặn virus xâm nhập vào trong nước.

Tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, phương tiện vận chuyển hàng hóa qua lại đường biên giới. Không cho buôn bán, thu gom, tập kết, giết mổ gia cầm tại các khu vực đường biên và các khu kinh tế mở, nhằm tránh hiện tượng hợp thức hóa gia cầm, tạo thuận lợi cho việc kiểm soát.

Lãnh đạo Cục Thú y cũng cho biết đã ra quyết định thành lập 8 đội ứng phó nhanh để xử lý khi phát hiện virus cúm A/H7N9 trên gia cầm.

Hải Hà - Thanh Xuân (Hải Hà - Thanh Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem