Chủ đề nóng

Nguy cơ xâm nhiễm virus cúm gia cầm vào Việt Nam rất cao

Đình Thắng Thứ tư, ngày 22/02/2017 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng virus cúm gia cầm, chủng cúm A/H7N9 đang lan rộng ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao, ngày 21.2 Bộ NNPTNT đã có công văn 1536 đề nghị tất cả các tỉnh, thành phố phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2017” trên toàn quốc, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh.
Bình luận 0

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 1.2017, Trung Quốc đã ghi nhận 109 trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 và từ cuối tháng 2.2013 cho đến nay đã có 1.174 người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9, trong đó có 417 ca tử vong.

Còn theo thông báo của Tổ chức Nông nghiệp - Lương thực - Liên Hợp Quốc (FAO), kết quả giám sát trong tháng 1.2017 do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố: Có 26 mẫu gia cầm và môi trường dương tính với virus cúm gia cầm A/H7N9, có 33 mẫu huyết thanh gia cầm dương tính với cúm gia cầm H7.

Tất cả các ki ốt tại chợ Giếng Vuông và chợ Lộc Bình đều đã được rắc vôi bột để phòng chống dịch bệnh- Ảnh: Việt Tùng

Theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong tháng 1.2017 đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như cúm gia cầm A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6 tại Trung Quốc.

“Như vậy, nguy cơ virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm độc lực cao khác chưa có ở Việt Nam có nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta là rất cao, thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu”- Bộ NNPTNT nhận định.

Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam, đồng thời làm giảm thiểu mật độ lưu hành virus cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh… ở trong nước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đàn vật nuôi, Bộ NNPTNT phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2017” trên toàn quốc, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh.

Thời gian thực hiện trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ ngày 22.2 đến hết 21.3.

Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp, các Sở, ngành, đoàn thể của địa phương phát động và tổ chức thực hiện với các nội dung cụ thể. Trong đó, những trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y.

Chính quyền địa phương chỉ đạo, bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc. Tại cửa khẩu biên giới, cơ quan kiểm dịch động vật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho Ban quản lý cửa khẩu bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

Chính quyền cấp xã tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu; việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch…

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2017” tại địa phương; giao Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, các Sở ngành của địa phương và UBND các cấp triển khai thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem