Chủ đề nóng

Nguy hiểm từ động vật thâm nhập sân bay Côn Đảo, Cục Hàng không chỉ đạo "nóng"

Thế Anh Thứ tư, ngày 24/05/2023 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu đánh giá và đề xuất thực hiện các giải pháp an toàn với công tác kiểm soát chim và động vật hoang dã tại Cảng Hàng không, sân bay Côn Đảo.
Bình luận 0

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) có báo cáo khi phát hiện vụ việc hoặc các mối nguy hiểm từ chim, động vật hoang dã, vật nuôi xảy ra tại sân bay Côn Đảo.

Ngoài ra, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) được yêu cầu rà soát lại số liệu báo cáo sự cố liên quan đến chim va đập, động vật hoang dã, đánh giá lại chỉ số an toàn, mục tiêu an toàn tại sân bay Côn Đảo theo quy định.

Nguy hiểm từ động vật thâm nhập sân bay Côn Đảo, Cục Hàng không chỉ đạo "nóng" - Ảnh 1.

Khu vực bay sân bay Côn Đảo. Ảnh: TA

Để hạn chế các sự cố do chim, động vật hoang dã, vật nuôi xảy tại tại sân bay này, ACV cũng có trách nhiệm chỉ đạo Cảng Hàng không Côn Đảo rà soát lại chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi đã được ban hành, các biện pháp kiểm soát chim đã và đang triển khai, đánh giá kết quả thực hiện theo quy định và điều chỉnh lại (nếu cần).

Cảng vụ Hàng không miền Nam có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, kịp thời đôn đốc sân bay Côn Đảo thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát chim, động vật hoang dã và vật nuôi tại cảng.

Được biết, VASCO đã có số liệu báo cáo về việc động vật hoang dã thâm nhập vào khu vực bay của sân bay Côn Đảo và  cho thấy các vụ việc liên quan đến chim và động vật hoang dã tại sân bay Côn Đảo được ghi nhận trong 4 tháng đầu năm 2023 có chiều hướng gia tăng.

Đáng chú ý, các vụ việc này tình trạng có tính chất lặp lại, gây uy hiếp an toàn và ảnh hưởng đến quá trình khai thác chuyến bay.

Thực tế, việc động vật hoang dã thâm nhập vào các sân bay đã từng xảy ra, điển hình vào tháng 2/2023, tại sân bay Nội Bài cũng từng xuất hiện 1 cá thể khỉ vàng xuất hiện. 

Ngay sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Cảng Hàng không quốc tế, sân bay Nội Bài về việc kiểm tra, giám sát và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa trường hợp cá thể khỉ xâm nhập vào khu bay.

Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ, trong các ngày 14/2 và 18/2, tại khu vực gần bốt an ninh V1, hàng rào an ninh khu bay của sân bay Nội Bài xuất hiện cá thể khỉ màu vàng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, điều này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khai thác tại sân bay Nội Bài trong trường hợp khỉ xâm nhập vào khu bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu sân bay Nội Bài thường xuyên giám sát qua hệ thống camera. Đồng thời, tăng cường kiểm tra trực tiếp khu vực xuất hiện khỉ tại khu vực bốt gác V1 hàng rào an ninh khu bay. Điều này nhằm bảo đảm an toàn khai thác tại sân bay Nội Bài - công trình trọng điểm quốc gia.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu sân bay Nội Bài khẩn trương có phương án xua đuổi, tác động nhằm ngăn ngừa khả năng xâm nhập khu bay sân bay Nội Bài của cá thể khỉ nói riêng và các động vật hoang dã nói chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem