Chủ đề nóng

Gia Lai: Nguyên Chủ tịch huyện bị đề nghị mức án 15-16 năm tù vì tội Tham ô tài sản

Trần Hiền Thứ sáu, ngày 18/12/2020 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Gia Lai đề nghị mức án 15-16 năm tù đối với ông Nguyễn Hồng Lam - nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) về tội Tham ô tài sản.
Bình luận 0

Ngày 17-18/12, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo liên quan tới vụ án tham ô tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức tại huyện Đức Cơ.

Nguyên Chủ tịch huyện bị đề nghị mức án 15-16 năm tù vì tội tham ô tài sản - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Sau 2 ngày xét xử, tại phiên tòa, VKSND tỉnh Gia Lai đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Bị cáo Nguyễn Hồng Lam từ 15 - 16 năm tù, bị cáo Nguyễn Đông Dương từ 7 - 8 năm tù và Nguyễn Xuân Tứ từ 9 năm 6 tháng - 11 năm về tội Tham ô tài sản và tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng, vào năm 2012, thực hiện kế hoạch mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ và phục vụ đoàn công tác của lãnh đạo huyện đi Huế, Đà Nẵng xem chuông đồng, hạc đồng…, ông Nguyễn Hồng Lam (thời điểm này là Trưởng phòng TCKH) và Nguyễn Xuân Tứ (thời điểm này là Phó phòng TCKH) đã "bàn bạc tạm ứng" ngân sách huyện 524 triệu đồng để lấy chi cho đoàn công tác và tiêu dùng vào việc cá nhân.

Nguyên Chủ tịch huyện bị đề nghị mức án 15-16 năm tù vì tội tham ô tài sản - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Hồng Lam bị đề nghị mức án 15 - 16 năm tù.

Sau đó, ông Nguyễn Hồng Lam là người ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng. Đến tháng 1/2012, Nguyễn Đông Dương (Kế toán trưởng Phòng KHTC) đã nhận số tiền này từ Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Đức Cơ nhưng không mở sổ theo dõi. 

Theo lời khai của Nguyễn Đông Dương, trong số tiền 524 triệu đồng chiếm đoạt, Dương nộp 114 triệu đồng tiền cọc và tiền thuế đất cho Đặng Văn Tiên (cháu Nguyễn Hồng Lam theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Tứ). Sau đó, Tiên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hồng Lam.

Số tiền còn lại hơn 400 triệu đồng Dương đưa cho Nguyễn Xuân Tứ. Theo Cơ quan CSĐT, việc Dương khai nộp tiền đấu giá đất cho Đặng Văn Tiên, đưa tiền cho Nguyễn Xuân Tứ không có tài liệu, chứng cứ để chứng minh. Tuy nhiên, Lam, Tứ, Dương đã làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách và sử dụng cá nhân nên phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, sau khi lên làm Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, chính ông Nguyễn Hồng Lam đã ký quyết định xuất ngân sách để hoàn ứng số tiền các bị can chiếm đoạt trước đó. Khi đoàn thanh tra tỉnh vào cuộc, Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Chánh Văn phòng UBND huyện) còn làm giả quyết định của lãnh đạo huyện giai đoạn trước để đối phó, nên Tứ bị truy tố thêm tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem