Nguyên liệu

  • Cải bẹ xanh (còn gọi là cải cay, cải canh) là loại một loại rau ăn phổ biến và được trồng quanh năm. Cải bẹ xanh mang lại hương vị đặc biệt trong nhiều món ăn như: ăn sống (chấm mắm kho hay thịt, cá kho), nhúng lẩu, nấu canh v.v… Và, hấp dẫn nhất phải kể là: Gà hấp cải bẹ xanh.
  • Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, làng gốm Thanh Hà (TP.Hội An, Quảng Nam) vẫn mang vẻ trầm mặc, rêu phong vốn có. Tồn tại ngót 500 năm, nhờ vào đôi tay khéo léo và điêu luyện của các nghệ nhân trong làng, nghề gốm Thanh Hà vẫn lưu giữ sản phẩm gốm độc đáo, mộc mạc của hồn quê đất Quảng.
  • Câu nói cửa miệng của nhiều người là “dở như mắm chợ”. Nhiều người còn có cách hiểu rộng hơn là hễ thứ gì ở chợ đều kém chất lượng. Chẳng hạn như mỹ phẩm bán ở chợ. Nhưng nếu đến Nha Trang, thì phải hiểu ngược lại khi muốn ăn cái món tầm thường nhất: bún cá.
  • Thịt chua đã có từ bao giờ? Có lẽ chẳng thể ai đoán được chính xác. Người ta chỉ biết rằng món thịt chua được bắt nguồn từ món ăn của đồng bào Mường ở miền trung du đất tổ Vua Hùng. Phải chăng, cái ngày xưa ấy khi đời sống vật chất còn thiếu thốn, không có tủ lạnh để bảo quản thịt mà người Mường xứ này đã nghĩ ra một cách thức bảo quản thịt là muối chua?
  • Tên gọi phá lấu quen thuộc trong các món ẩm thực ở miền Tây Nam bộ, đặc biệt là đối với đồng bào người Hoa. Phá lấu mang một nghĩa dân dã trong đời sống. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi nấu, ăn dần.
  • Khung cảnh làng quê Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) tuyệt đẹp khi được nhuộm thêm những gam màu rực rỡ từ những chiếc chiếu cói phơi khắp con đường, ngõ hẻm. Vùng đất này, hầu như nhà nào cũng làm chiếu, dù kinh tế khó khăn nhưng nghề dệt chiếu cói thủ công luôn được người dân “thắp lửa”.
  • Từ lâu vùng lòng hồ sông Đà (Hòa Bình) đã nổi tiếng với rất nhiều loài cá ngon như cá măng, cá trắm đen, cá thiểu, cá lăng… Và cũng chính từ những loài cá đặc trưng này, với cách chế biến khéo léo của người dân bản địa đã tạo nên nhiều món ẩm thực độc đáo, thơm ngon riêng có của đất Hòa Bình. Cá sông Đà nướng là một trong những món ẩm thực như vậy…
  • Nếu có dịp về miền Tây, mời bạn hãy tìm cơ hội để thưởng thức món cá dảnh kho trái giấm “đặc hữu” này. Còn gì thú vị bằng trong những ngày hè được thưởng thức tô cá dảnh kho trái giấm nóng hổi thơm lừng!.
  • Món cua đồng rang lá lốt vừa có vị bùi giòn tan của cua, mùi thơm của lá lốt, vị cay cay của ớt đỏ. Món ăn mang đậm hương vị đồng quê mỗi khi mùa gặt đến.
  • Ngày còn bé, mỗi lần về thăm ngoại,  tôi đều chạy đến tán cây sầu đâu hóng mát, rồi trèo lên cây hái ít lá cho ngoại trộn gỏi. Cây sầu đâu ấy được ngoại tôi trồng trước bờ đi. Trải qua bao thử thách của thiên tai mưa bão nhưng cây vẫn trụ vững, tạo dáng tròn xoe che khuất một khoảng trời.