Chủ đề nóng

Nguyên Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Ninh nói gì về Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng?

Hoàng An Thứ năm, ngày 21/05/2020 19:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 21/5, bên hàng lang Quốc hội, bà Đỗ Thị Lan - Ủy viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã có trao đổi với PV về việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm Hiệu trưởng ĐH Hạ Long.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng một trường đại học.

Theo đó, ngày 18/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã ký quyết định về việc công nhận Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước sự việc trên, những ngày qua, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc Chủ tịch tỉnh có được kiêm nhiệm làm lãnh đạo của trường đại học hay không?

Nguyên Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Ninh nói gì về Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng? - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Lan - Ủy viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Chiều 21/5, bên hàng lang Quốc hội, bà Đỗ Thị Lan - Ủy viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã có những trao đổi với PV về việc này.

Tân Ủy viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, trước đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kiêm nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long. Bây giờ Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Hiệu trưởng.

"Tôi nghĩ việc này sẽ tốt cho trường, bởi tạo thêm cơ hội để thực hiện cơ chế chính sách về thu hút nguồn lực, sinh viên vào trường. Ngoài ra có thể tốt về mặt đảm bảo đầu ra, tạo việc làm cho sinh viên. Việc chỉ đạo thực hiện các vấn đề của trường cũng sẽ tốt hơn" - bà Lan nói.

Vị ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, việc ông Nguyễn Văn Thắng phải kiêm nhiệm nhiều chức danh "chắc chắn sẽ là một áp lực lớn cho người đứng đầu". Tuy nhiên, ngoài đứng đầu còn có cấp phó và bộ máy giúp việc ở dưới, nếu có cơ chế, quy chế hoạt động tốt thì vẫn có thể đảm bảo được công việc.

Chẳng hạn như Chủ tịch UBND tỉnh có thể phân cấp cho cấp phó và tạo điều kiện để cho cán bộ, giảng viên ở trường phát huy sự chủ động thực hiện các kế hoạch, quy định cho tốt còn mình nắm bắt công việc để chỉ đạo chung.

"Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Hiệu trưởng là tốt cho nhà trường nhiều hơn, nhưng sẽ áp lực trong công việc với người kiêm nhiệm. Nếu bố trí thời gian khoa học, hợp lý thì có thể kiêm nhiệm được cả hai công việc"- bà Lan nêu quan điểm.

Được biết, Trường Đại học Hạ Long trực thuộc UBND tỉnh, được thành lập năm 2014 trên cơ sở 2 trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long.

Trường hiện đang có 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 3 lĩnh vực là xã hội - nhân văn, du lịch - dịch vụ, công nghệ - kỹ thuật. Bên cạnh đó, trường còn đào tạo các ngành thuộc trình độ cao đẳng đã có truyền thống thuộc khối sư phạm, nghệ thuật, du lịch và các ngành trung cấp nghệ thuật.

Bà Đỗ Thị Lan Đỗ nguyên là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa điều động bà Lan về công tác tại Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và phê chuẩn giữ chức vụ Ủy viên Thường trực kể từ 1/5/2020.

Đồng thời cũng phê chuẩn kết quả bầu ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đại biểu Quốc hội khóa XIV, giữ chức vụ Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ninh thay cho bà Đỗ Thị Lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem