Chủ đề nóng

Nhà đầu tư “lừa ngon” thị trường vàng

Mai Hương Thứ sáu, ngày 29/01/2016 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng liên tục leo dốc nhiều ngày qua xong hôm nay (29.1) lại quay đầu giảm mạnh. Các nhà đầu tư đã “lừa ngon” thị trường vàng khi chọn đúng thời điểm để bán vàng ra chốt lời.
Bình luận 0

Giá vàng thế giới hôm nay đã giảm gần 10 USD, xuống mức thấp nhất 3 ngày qua. Giá xuống sát mốc 1.114 USD/oz, tương đương mất gần 300.000 đồng.

Giá vàng giảm xuống từ mức cao nhất trong 12 tuần khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự báo vẫn có khả năng tăng lãi suất trong năm nay. Các nhà đầu tư đã chọn đúng thời điểm tốt nhất để bán vàng ra chốt lời bởi trước đó, giá vàng đã liên tục tăng cao. Chính lực bán ra mạnh này cộng với công bố chính sách của FED đã làm giá vàng làm cú lội ngược dòng.

“Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 12 tuần tại 1.127,80 USD/oz vào hôm thứ 4 sau khi FED giữ lãi suất không thay đổi và cho biết sẽ “giám sát chặt chẽ” phát triển kinh tế và tài chính toàn cầu, trong khi vẫn giữ quan điểm lạc quan về nền kinh tế Mỹ. Giá vàng còn tăng lên cao hơn trong ngày hôm qua (thứ 5), vì vậy các nhà đầu tư đã không bỏ lỡ cơ hội bán vàng ra chốt lời và thực tế điều đó đang xảy ra” nhà phân tích Mitsubishi – Jonathan Butler nói.

Theo tỷ giá ngân hàng hôm nay, giá vàng thế giới quy đổi hiện ở mức khoảng gần 30 triệu đồng/lượng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...), chênh giữa giá vàng nội và ngoại khoảng gần 3 triệu đồng/lượng.

Trong nước, giá vàng hôm nay cũng quay đầu giảm. Công ty VBĐQ Sài Gòn công bố giá bán lẻ vàng miếng SJC tại TP.HCM hiện ở mức 32,90 triệu đồng/lượng, và bán ra với giá 32,63 triệu đồng/lượng, giảm 90.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên trước. Cùng thời điểm, giá mua-bán vàng miếng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn DOJI niêm yết ở ngưỡng 32,80-32,86 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước duy trì phiên giao dịch trầm lắng, kể cả giá vàng tăng trong vài phiên gần đây song dường như thị trường chưa có cơ hội phục hồi. Mức độ tham gia của hầu hết các nhà đầu tư còn hạn chế khiến giá vàng trong nước chưa đủ lực để vượt khỏi mốc 33 triệu đồng/lượng. Theo ghi nhận của DOJI, số lượng khách hàng tham gia giao dịch chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số lượng tương đối cân bằng nhau ở cả chiều mua và bán.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay tại 21.881 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD so với hôm qua. Giá mua bán USD tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh giảm 15 đồng/USD cả mua và bán. Vietcombank công bố giá USD là 22.215-22.285 đồng/USD. Riêng ngân hàng Vietinbank tăng nhẹ tỷ giá, biên độ dao động không quá lớn. Vietinbank điều chỉnh tăng 5 đồng/USD ở cả hai chiều mua vào và bán ra, USD giao dịch quanh ở mức 22.220 – 22.300 đồng/USD. Tỷ giá USD tự do tại Hà Nội hiện giao dịch tại mức mua vào-bán ra là 22.390 – 22.420 đồng/USD, tăng trở lại 10 đồng/USD chiều mua vào và 20 đồng/USD chiều bán ra so với chiều hôm qua. Trước đó liên tiếp trong 2 ngày, giá USD tự do đã mất gần 100 đồng/USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem