Chủ đề nóng

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel 1988 qua đời

Thứ ba, ngày 12/10/2010 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Nhà kinh tế học Maurice Allais, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 1988, người đã có những đóng góp tiên phong về học thuyết thị trường, vừa qua đời ở tuổi 99.
Bình luận 0
Nhà kinh tế học người Pháp Maurice Allais qua đời ở tuổi 99

Yvon Gattaz, thành viên trong Viện hàn lâm khoa học Pháp cho hay: Maurice Allais- người Pháp duy nhất giành giải thưởng kinh tế hàng đầu, đã mất tại nhà riêng ở Saint-Cloud, phía tây nam Paris.

Sinh ra trong gia đình làm nghề phomai, Allais lại là một nhà lý luận kinh tế sâu sắc với những ý tưởng về cân bằng giữa cung và cầu giúp tái thiết nền kinh tế sau chiến tranh của Pháp.

Ông cũng là tác giả của hơn chục cuốn sách viết về đề tài lịch sử và vật lý.

Ra trường với tấm bằng kỹ sư, Allais chuyển sang nghiên cứu kinh tế khi chứng kiến cảnh nghèo đói và nạn thất nghiệp ở Hoa Kỳ trong một chuyến thăm khi cuộc Đại Suy thoái diễn ra vào năm 1930.

Sau khi giành giải Nobel, một trong nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp của ông, Allais càng có động lực tìm ra phương thuốc cứu nguy nền kinh tế. Ông thấy đó như một cách thức để giúp đời, giúp người.

Học thuyết thị trường và việc sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn lực của ông với tên gọi “nghịch lý Allais” được văn phòng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hết lời ca ngợi.

Các thuyết toán học được hình thành trên cơ sở phân loại ra hàng nghìn yếu tố liên quan đến hàng hóa thị trường và dịch vụ. Ông tin tưởng vào vai trò của chính phủ trong việc đảm bảo tính cạnh tranh công bằng. Ông khẳng định ông không phải người theo thuyết trọng tiền.

Trong một vài trích đoạn đăng trên website Nobel, Allais nói rằng đáng ra ông sẽ trở thành một nhà vật lý nếu Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp có từ năm 1938.

Một năm sau khi nổ ra khủng hoảng tài chính năm 1998, Allais đã viết một cuốn sách về cuộc khủng hoảng toàn cầu, lời kêu gọi cải cách hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu trên quy mô lớn.

“Cuốn sách như một nhà tiên tri”, Gattaz, một cựu lãnh đạo công đoàn của Pháp nói.

Tác giả cuốn sách cho biết, “nếu không làm theo học thuyết của tôi, nếu tiếp tục đầu cơ tài chính mà không có sự kiểm soát chặt chẽ, chúng ta sẽ đi vào vết xe đổ năm 1929 và 1998. Đó chính là những gì đã xảy ra gần đây”, ông ám chỉ cuộc khủng hoảng tài chính gần đây.

“Có thể nói, Maurice Allais dự doán tất cả nhưng gì đang diễn ra hiện nay. Mọi thứ”, ông Gattaz nói thêm.

Theo AP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem