Chủ đề nóng

Nhà máy rác công suất 10, thực hiện được 1

Công Xuân Thứ bảy, ngày 25/07/2015 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thiết kế, số lượng rác sẽ xử lý của Nhà máy Xử lý chất thải rắn sinh hoạt (gọi tắt là nhà máy) Lý Sơn, huyện đảo Lý Sơn, là 15 tấn/ngày. Thế nhưng thực tế khi đi vào hoạt động, lượng rác mà nhà máy xử lý chỉ khoảng 1,5 tấn/ngày.
Bình luận 0

Nhà máy này do Tổng cục Môi trường làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng vào cuối năm 2013, trên diện tích 2ha ở khu vực rừng Gò, xã An Vĩnh, Lý Sơn, với kinh phí gần 30 tỷ đồng. Sau 2 năm xây dựng, vào tháng 6 vừa qua, nhà máy chính thức được đưa vào hoạt động. Khác với kỳ vọng của chính quyền và người dân, việc xử lý rác của nhà máy chỉ khoảng 1,5 tấn rác/ngày, bằng 1/10 so với công suất.

Nhà máy xử lý rác với kinh phí đầu tư 30 tỷ đồng nhưng chỉ xử lý được 1,5 tấn rác thải/ngày. (Nguồn ảnh: CAND)

Nhà máy được thiết kế để xử lý rác sinh hoạt trong toàn huyện. Thế nhưng hiện chỉ mới thu gom và xử lý rác cho xã An Vĩnh đã lên tới 10 tấn/ngày.

Tuy số vốn đầu tư nhiều chục tỷ đồng, thiết kế là sử dụng công nghệ đốt, ủ mùn và chôn lấp, thế nhưng hiện việc phân loại, xử lý rác tại nhà máy này gần như chỉ bằng thủ công. Nhiều hạng mục của nhà máy kém hiệu quả và chưa phát huy tác dụng. Để phân loại rác, công nhân phải dùng bồ cào, xẻng và tay không. Đường kính của ống khói nhà máy nhỏ làm ảnh hưởng đến khả năng đốt của lò. Các hạng mục hố bùn chứa rác hữu cơ xử lý làm phân bón thì vẫn chưa sử dụng... 

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết:  Chính quyền Lý Sơn đã có văn bản kiến nghị đầu tư thêm kinh phí để nâng công suất xử lý, đồng thời bổ sung phương tiện, thiết bị thu gom và phân loại xử lý rác hiện đại hơn... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem