Chủ đề nóng

Nhà nổi - chiếc phao của dân Quảng Bình giữa dòng lũ dữ

Trần Anh - Lê Tập Thứ sáu, ngày 06/09/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà tránh lũ của bà con huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) được dựng khá kiên cố, bên dưới nhà được đỡ bằng hàng chục thùng phi rỗng, sàn nhà, cột kèo được làm bằng gỗ và lợp tôn.
Bình luận 0

Clip: Nước ngập tới nóc nhà, người dân lên nhà nổi tránh lũ.

Nhà tránh lũ của bà con huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) được dựng khá kiên cố, bên dưới nhà được đỡ bằng hàng chục thùng phi rỗng, sàn nhà, cột kèo được làm bằng gỗ và lợp tôn.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã có trên 600 nhà dân bị ngập sâu trong nước. Trong đó, xã Tân Hóa gần 512 nhà, xã Thượng Hóa 47 nhà, xã Minh Hóa 48 nhà, xã Hồng Hóa 1 nhà, xã Quy Hóa 2 nhà, xã Xuân Hóa có hai hộ có nguy cơ sạt lở.

Tất cả các hộ dân vùng ngập lụt đều được vận động di chuyển đến nơi an toàn. 

Hiện, nhiều ngôi nhà tại xã Tân Hóa đã ngập tới nóc. Ảnh: Trần Anh

Tại vùng “rốn” lũ Tân Hóa, toàn xã có 679 hộ dân, mực nước dâng cao nên số lượng nhà dân bị ngập cũng tăng lên theo từng giờ, hiện có gần 600 hộ bị ngập. Khu vực ngập sâu nhất là thôn Yên Thọ, mức ngập sâu trên 3 mét.

Để chủ động phòng tránh mưa lũ, người dân xã Tân Hóa đã di dời người và tài sản lên các nhà phao tránh lũ, dự trữ lương thực để sẵn sàng đối phó khi mưa lũ kéo dài.

Anh Trương Minh Nam (trú tại thôn 3 Yên Thọ, xã Tân Hóa) cho hay: “Gia đình tôi có 2 chiếc nhà phao, một chiếc sử dụng để đựng các vật dụng trong gia đình và lương thực, một chiếc để cả gia đình vào tránh lũ. Nước lũ lên cao, gia đình tôi vẫn an toàn”.

Người dân xã Tân Hóa đang chuyển đồ đạc lên nhà phao nổi để tránh lũ. Ảnh: Trần Anh

Còn bà Trương Thị Liễu (thôn 1, xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá) cho biết: “Năm nào cũng thế, cứ đến mùa mưa lũ là người dân xã Tân Hóa khốn khổ vì nước ngập lên nóc nhà. Gia súc, gia cầm, đều lùa lên xe để chở đi lánh nạn ở lán trại trên núi cao, lúa gạo, áo quần, thuốc men, nhu yếu phẩm đưa lên nhà tránh lũ”.

Ông Đinh Thanh Duẫn – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, cho biết: “Xã Tân Hóa đã có gần 85% nhà dân bị ngập, công tác cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an toàn cho nhân dân luôn được chính quyền huyện, xã quan tâm. Hiện, 97% số hộ dân trong xã đã có nhà phao chống lũ, các gia đình cũng chuẩn bị đầy đủ áo phao, đò để di chuyển khi có trường hợp khẩn cấp”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Văn Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, chia sẻ: “Do mưa lớn, mực nước dâng cao nên nguy cơ sạt lở đất và số lượng nhà dân bị ngập sẽ còn tăng. Một số hộ nghèo, gia đình khó khăn được chính quyền hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ, xây nhà nổi tránh lũ. Những năm qua, nhà nổi cơ bản phát huy được tác dụng, hỗ trợ bà con phòng chống thiên tai, đặc biệt là lũ lụt”.

Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận tại xã Tân Hóa.

Nhờ nhà phao tránh lũ, người dân ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) đã chủ động đối phó với nước lũ dâng cao, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của gia đình.

Nhà phao nổi, phao cứu sinh của người dân vùng lũ Tân Hóa (huyện Minh Hóa) mỗi khi lũ về.

Nhà nổi là phao cứu sinh của bà con xã Tân Hóa.

Công an huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) ứng cứu người dân vùng "rốn" lũ Minh Hóa. Ảnh: Trần Anh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem