Chủ đề nóng

Nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê - Xu hướng đầu tư bất động sản 2021

Thứ sáu, ngày 05/02/2021 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
2021 là năm phục hồi và tăng trưởng. Trong khi loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng vẫn đang rơi vào trạng thái “ngủ đông” thì nhà ở kết hợp cho thuê lại có cơ hội tăng tốc bứt phá. Đó là xu hướng chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, là hoạt động tiếp sức doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid - 19.
Bình luận 0

Nhà ở kết hợp cho thuê: con gà đẻ quả trứng vàng

Nhận định về xu hướng đầu tư nhà ở kết hợp văn phòng trong năm 2021, theo KTS Trần Hoàng (chuyên gia tư vấn kiến trúc của Công ty Kiến trúc Tây Hồ), công trình hoàn thiện giống như con gà đẻ quả trứng vàng.

Anh phân tích: “Cùng một căn nhà phố 3 - 4 tầng có mặt tiền đẹp, nếu xây lên chỉ để ở, nó chỉ được coi là tiêu sản. Ngược lại, khi gia chủ tận dụng tầng 1, tầng 2, tầng 3 làm văn phòng cho thuê, dòng tiền thu về không chỉ đủ để chi trả cho việc vận hành ngôi nhà, mà còn sinh ra lợi nhuận cho chủ đầu tư. Khi đó, nhà trở thành tài sản, là quả trứng vàng có khả năng tạo ra vốn, tạo ra nguồn tiền”.

Nhận định này dựa trên tương quan nhu cầu nguồn khách hàng của công ty vào thời điểm đầu năm 2021. Theo đó, đơn vị này đã tư vấn cho nhiều chủ đầu tư để biến công trình thành tổ hợp: sinh hoạt kết hợp kinh doanh thu lợi thuận.

Mô hình nhà ở kết hợp với không gian cho thuê kinh doanh không quá dư giả về diện tích. So với mặt sàn ở tòa nhà văn phòng, giá thành cho thuê rẻ hơn, sẽ là nhược điểm cho doanh nghiệp có số lượng nhân viên đông, nhưng lại đánh đúng vào phân khúc tiềm năng là startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Mặt khác, với những gì Việt Nam đã thể hiện trong công tác phòng chống dịch bệnh và hàng loạt biện pháp đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài, xu hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng được dự đoán trong năm 2021. Đây là cơ hội để cho phép chúng ta tin tưởng vào sự khả quan của mô hình mới này.

Xu hướng BĐS 2021 tập trung vào phân khúc nhà ở kiêm cho thuê - Tại sao?

Có thể thấy, đại dịch Covid - 19 bùng phát vào cuối năm 2019 và lây lan nhanh chóng đã tác động đến tất cả các ngành nghề lĩnh vực. Thị trường bất động sản 2020 dường như rơi vào khoảng lặng tạm thời, chuỗi giao dịch giảm. Phân khúc văn phòng cho thuê có tỉ lệ thuê mặt sàn giảm rõ rệt làm tăng tỉ lệ bỏ trống, ế ẩm và rớt giá.

Đó là vì các chuyên gia nước ngoài chưa thể quay trở lại làm việc. Hàng loạt startup, doanh nghiệp nhỏ phá sản, ngừng kinh doanh vì không đủ chi phí duy trì. Tỉ lệ bỏ trống mặt bằng cho thuê tăng cao do giá thành đắt đỏ, ở các thành phố lớn chiếm đến hơn 40%.

Tuy nhiên, sau 9 tháng bị nén chặt như lò xò, quý IV của năm 2020, thị trường BĐS nói chung và phân khúc văn phòng cho thuê bắt đầu có sự khởi sắc. Theo các đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường, nhu cầu thuê văn phòng có diện tích “khiêm tốn” với giá “bình dân” tăng cao hơn. Tập trung chủ yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup nhờ các gói hỗ trợ kinh tế từ Chính phủ tiếp sức giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Bên cạnh đó còn có cả xu hướng về nhân khẩu học như quá trình đô thị hóa, gia tăng số lượng hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ. Họ có nhu cầu tìm kiếm mặt bằng kinh doanh buôn bán hoặc nơi cư trú linh hoạt, thuận tiện. Nhưng hạn chế về khả năng chi trả trên thị trường bán hàng. Nhờ đó, nhu cầu thuê mặt bằng nhà dân để kinh doanh, thuê chung cư mini có cơ hội phát triển.

Chính chuyển dịch này đã kích thích loại hình nhà ở kết hợp cho thuê tăng mạnh. Song, thay vì dừng lại ở mô hình nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê như trước đây, nó đã được đa dạng hóa, thích ứng nhanh trong bối cảnh bình thường mới. Bao gồm cả showroom, cửa hàng, chung cư mini, ký túc xá… Năm 2021, bất động sản cho thuê trở thành một kênh đầu tư tiềm năng, thu hút chủ đầu tư. Nhất là gia chủ có sở hữu nhà mặt tiền rộng, đẹp, giao thương thuận tiện.

Theo một cuộc khảo sát của các nhà quản lý bất động sản, ⅔ người cho thuê và nhà đầu tư tin vào tình hình khả quan của phân khúc BĐS nhà ở kết hợp cho thuê trong năm 2021. Song, thị trường cạnh tranh cũng trở nên khốc liệt hơn. Đòi hỏi chủ đầu tư cần có phương án đổi mới, bứt phá và đi đúng hướng, tìm ra thị trường ngách cho dự án đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem