Chủ đề nóng

Nhà sáng lập Wikileaks bị bắt sau 7 năm lẩn trốn

Nguyễn Thái - Daily Mail Thứ năm, ngày 11/04/2019 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Julian Assange, nhà sáng lập Wikileaks, vừa bị cảnh sát Anh bắt giữ sau khi Ecuador rút đơn xin tị nạn chính trị của ông này sau 7 năm.
Bình luận 0

Cảnh sát Anh bắt giữ Julian Assange, ông chủ Wikileaks

Một nhóm cảnh sát Metropolitan đã ập vào đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London, Anh và bắt giữ ông Assange trước sự chứng kiến của đám đông biểu tình. 

Daily Mail cho biết ông chủ của Wikileaks đang bị giam tại đồn cảnh sát và chuẩn bị hầu tòa Westminster ngay khi mọi thủ tục hoàn tất. 

Người đàn ông 47 tuổi sống tại đại sứ quán Ecuador sau khi tìm kiếm nơi ẩn náu, tránh việc bị dẫn độ về Thụy Điển. Assange bị tòa án Westminster ra lệnh bắt giữ ngày 29/6/2012 khi không chịu nộp tiền bảo lãnh và tới trình diện trước tòa.

Việc bắt giữ ông chủ Wikileaks được Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid xác nhận trên Twitter cá nhân: "Gần 7 năm ẩn náu của Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador đã chấm dứt. Tôi xin xác nhận y hiện đang bị tạm giữ và chuẩn bị đối mặt với công lý của nước Anh. Tôi rất cảm ơn phía Ecuador đã hợp tác rất chuyên nghiệp. Không ai được phép coi thường pháp luật". 

Thông báo của sở cảnh sát London cũng khẳng định: "Julian Assange hôm nay (11/4) bị cảnh sát Metropolitan bắt giữ theo lệnh của tòa án Westminster. Ông chủ Wikileaks đang bị tạm giam tại một đồn cảnh sát ở trung tâm London. Cảnh sát Metropolitan có nhiệm vụ thi hành lệnh, thay mặt tòa Westminster và được mời vào đại sứ quán Ecuador".

Trong khi đó, WikiLeaks lại đăng tải: "Tin nóng: Ecuador vi phạm luật pháp quốc tế khi chấm dứt trái phép việc tị nạn chính trị của ông Assange.

Tổng thống Lenin Moreno chia sẻ trên Twitter: "Ecuador quyết định rút đơn xin tị nạn của Julian Assange sau khi người này liên tục vi phạm các công ước quốc tế".

Julian Assange, 47 tuổi đến từ Australia là người sáng lập WikiLeaks, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên xuất bản các tài liệu được xếp vào danh mục bị hạn chế tiếp cận. Tính đến thời điểm này, tổ chức nói rằng đã phát hành hơn 10 triệu tài liệu.

Từ năm 2010, Wikileaks do Assange điều hành đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của nước Mỹ bị tổn hại. Assange trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị cảnh sát Anh bắt năm 2012 và sau đó được chính phủ Ecuador cấp quyền tị nạn chính trị cho đến ngày hôm nay.

Nghe nhà sáng lập Wikileaks tiết lộ cuộc sống hãi hùng trong tù

“Tôi bị giam chung với những kẻ quan hệ tình dục và giết hại trẻ em. Ở đây, bạn sẽ phải nghe tiếng khóc lóc, gào rú...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem