Chủ đề nóng

Nhà thiên văn học giải thích lí do vì sao chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh

Lê Phương (Daily Star) Thứ năm, ngày 02/12/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, một nhà thiên văn học tuyên bố rằng từ trước đến nay, chúng ta đã sai lầm trong cách tìm kiếm những dấu hiệu ngoài hành tinh.
Bình luận 0
Nhà thiên văn học giải thích lí do vì sao chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Liệu người ngoài hành tinh có thật hay không? Ảnh: Getty

Nhà thiên văn học người Mỹ Seth Shostak, người làm việc cho viện SETI chuyên nghiên cứu về sự sống ngoài hành tinh, khẳng định rằng chúng ta nên ngừng tìm kiếm những hành tinh có khả năng chứa sự sống.

Ông nói: "Nếu người ngoài hành tinh đủ thông minh để tìm kiếm Trái đất, họ có thể đã vượt ra ngoài giới hạn của các tiêu chuẩn sinh học thông thường".

"Nếu người ngoài hành tinh đến Trái đất, có lẽ sẽ không đơn giản là chúng ta chỉ tiếp nhận tín hiệu vô tuyến hoặc phát hiện tia laser nhấp nháy trên bầu trời. Những người ngoài hành tinh tạo ra các tín hiệu như vậy sẽ cách xa Trái đất nhiều năm ánh sáng, họ sẽ không chú ý đến chúng ta".

Ông cũng nói rằng, vấn đề lớn nhất đối với con người khi tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh là các nhà khoa học luôn xem xét nó theo quan điểm "lấy con người làm trung tâm". Theo ông, sự sống ngoài hành tinh sẽ rất khác so với sự sống trên Trái đất, chúng ta không thể đánh giá chúng tương đồng được.

Mới đây, trưởng bộ phận AI tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, Tiến sĩ Steve Chien, người giúp chỉ đạo một số chương trình trí tuệ nhân tạo lớn của NASA cả trên Trái đất và trên sao Hỏa, đã có những chia sẻ mới.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Ciaran Daly của Daily Star, Tiến sĩ Chien giải thích rằng AI (trí tuệ nhân tạo) đã trở nên hoàn toàn không thể thiếu trong các sứ mệnh của NASA. AI cho phép các nhà khoa học NASA phân tích lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và hiểu được 'các sự kiện bất thường' trong không gian.

Ông nói: "NASA có một lượng lớn dữ liệu, chúng tôi sẽ sử dụng AI để thử nghiệm nhằm tìm kiếm những sự kiện bất thường trong các tập dữ liệu này".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem