Chủ đề nóng

Nhà Trắng đưa ra dự đoán bất ngờ về cuộc chiến Ukraine

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ hai, ngày 05/06/2023 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiev sẽ chiếm lại lãnh thổ quan trọng từ tay Nga, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Biden tuyên bố.
Bình luận 0
Nhà Trắng đưa ra dự đoán bất ngờ về cuộc chiến Ukraine  - Ảnh 1.

Một toà nhà ở Bakhmut bị trúng pháo kích. Ảnh AFP

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Jake Sullivan, cho biết Mỹ tin rằng cuộc phản công được lên kế hoạch từ lâu của Ukraine chống lại quân đội Nga cuối cùng sẽ cho phép Kiev giành lại một số vùng đất đã mất.

Phát biểu với Fareed Zakaria của CNN, Sullivan tự tin nói rằng Ukraine sẽ chiếm lại "lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược".

"Chính xác là bao nhiêu, ở những nơi nào, điều đó sẽ tùy thuộc vào diễn biến trên thực địa khi người Ukraine tiến hành cuộc phản công này. Nhưng chúng tôi tin rằng người Ukraine sẽ đạt được thành công trong cuộc phản công này", Jake Sullivan nói.

Sullivan nói thêm rằng kết quả của hoạt động này sẽ có "tác động lớn" đến các cuộc đàm phán trong tương lai.

Vài giờ sau khi nhận xét của Sullivan được phát sóng, Bộ Quốc phòng Nga (MOD) cho biết lực lượng Ukraine đã thất bại trong việc chọc thủng tuyến phòng thủ ở Donbass, chịu tổn thất nặng nề. MOD mô tả hoạt động này là "một cuộc tấn công quy mô lớn". 

Theo MOD, cuộc tấn công bắt đầu vào sáng 4/6. "Mục tiêu của kẻ thù là chọc thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi ở nơi mà chúng cho là phần dễ bị tổn thương nhất của tiền tuyến", bộ này cho biết trong một tuyên bố.

"Kẻ thù đã không đạt được mục tiêu của mình và đã không thành công", bộ tuyên bố thêm.

MOD cho biết Ukraine đã triển khai lữ đoàn cơ giới thứ 23 và 31 từ "dự trữ chiến lược" của họ, được hỗ trợ trong trận chiến bởi các đơn vị khác.

MOD cho biết: "Các lực lượng vũ trang Ukraine đã mất hơn 250 quân nhân, 16 xe tăng, 3 xe bộ binh và 21 xe bọc thép".

Bộ đã công bố một đoạn video về những gì họ nói là các cuộc tấn công vào các phương tiện quân sự của Ukraine.

Các quan chức Ukraine đã gửi đi những tín hiệu lẫn lộn trong những tuần gần đây liên quan đến sự chuẩn bị của họ cho nỗ lực được quảng cáo rầm rộ nhằm đẩy lùi người Nga.

Tổng thống Vladimir Zelensky hôm thứ Bảy cho biết quân đội đã sẵn sàng cho cuộc phản công. Tuy nhiên, phó chánh văn phòng của ông, Igor Zhovkva, cùng ngày cho biết Kiev vẫn chưa tích lũy đủ vũ khí cho một chiến dịch tấn công thành công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem