Chủ đề nóng

Nhà văn Vũ Thành Sơn ra mắt "Em có hay trời buồn, trời chuyển mưa đó không?"

Bảo Ngọc Thứ ba, ngày 28/11/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, tại Trung tâm Tân Thư (73 Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, TP.HCM), nhà văn Vũ Thành Sơn chính thức ra mắt tập truyện ngắn với tên gọi: “Em có hay trời buồn, trời chuyển mưa đó không?” thu hút sự quan tâm của cộng đồng.
Bình luận 0

Trong buổi ra mắt truyện ngắn mới của nhà văn Vũ Thành Sơn (giữa) có sự tham gia của: nhà văn Mai Sơn, nhà thơ Trần Tiến Dũng, nhà văn Nguyễn Viện, nhà văn Lê Thị Thanh Xuân… cùng nhiều người yêu mến ông.

Đáng chú ý trong buổi giới thiệu quyển sách mới này, nhà văn Vũ Thành Sơn chưa vội đưa ra những tâm tình, chất liệu tạo nên tập truyện ngắn “Em có hay trời buồn, trời chuyển mưa đó không?” mà ông ngồi lắng nghe những ý kiến, những câu hỏi “bức xúc” từ  phía nhà thơ Trần Tiến Dũng: “Khi tôi đọc tập truyện ngắn, tôi nói với vợ mình, tại sao anh Sơn lại có thể viết ra những câu truyện ngắn chữ nghĩa đơn giản, dễ dàng mà lại gieo vào trong lòng người đọc nhiều điều bức bối, anh không chịu cho tình tiết để giải thích. Phải chăng truyện ngắn hiện đại muốn cho độc giả tham gia vào để cùng tư duy? Không nhằm vào đối tượng miêu tả mà đó là sự hôn phối giữa nhà văn và người đọc để sản sinh ra những đứa con suy tư?”.

Nhà văn Mai Sơn chia sẻ về khuynh hướng sáng tác của nhà văn Vũ Thành Sơn.

Từ góc độ khác, nhà văn Mai Sơn chia sẻ: “Văn phong của Vũ Thành Sơn sẽ khiến nhiều độc giả thiếu kiên nhẫn rời bỏ những trang ghi chép hiện tượng luận lạnh lùng của mình đồng thời kéo những độc giả bình tĩnh khác ở lại, đọc, rồi trầm tư với câu hỏi: "Bí mật của nhà văn là gì khi với một câu chuyện không gay cấn kịch tính như thông thường nhưng nó làm ra khoái cảm khi đọc, và muốn đọc lần nữa ngay khi truyện kết thúc?""

Không gian ấm cúng, thanh nhã trong buổi ra mắt truyện ngắn của nhà văn Vũ Thành Sơn.

Trước những ý kiến từ những người bạn văn chương, nhà văn Vũ Thành Sơn đưa ra nhiều ví dụ từ các câu chuyện của nhà văn nước ngoài như Borges, nhà văn vĩ đại người Argentina để trả lời cho khuynh hướng văn chương tiếp cận khán giả của mình là trần thuật, miêu tả mạch lạc, một sự sắp đặt tình cờ, hơi thở hiện đại, đào sâu vào nỗi niềm nhân sinh và có lối dẫn để người đọc “nhập tâm” tự tạo kết thúc cho riêng mình.

Đề cập đến tên của cuốn truyện ngắn, nhà văn Vũ Thành Sơn cho biết: “Sự chọn lựa để đặt tựa cho tập truyện ngắn là một phần ngẫu nhiên, nhưng trên hết, có lẽ vì tôi thích lời bài hát của: Chuyện hẹn hò”.

Được biết, quyển sách “Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?” của Vũ Thành Sơn bao gồm 10 truyện ngắn, giá bán 60.000 đồng. Hiện đang được bày bán ở các nhà sách.

Một chút đôi nét về Vũ Thành Sơn:

Vũ Thành Sơn sinh ra và sống tại TP.Hồ Chí Minh. Ông là một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu. Ông đã cho ra mắt nhiều tác phẩm, tiêu biểu như: 40km/h (thơ, 2007); Có ji dùng ji có nấy dùng nấu (2007), tập truyện ngắn đầu tay Hà mã, Chó, Chim, Cá và những thứ khác (tập truyện)… Ngoài viết văn, làm thơ, ông còn dịch thuật, viết nhận định văn học văn nghệ thuật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem