Chủ đề nóng

Nhà virus học nói về chất lượng vaccine Covid-19 của Nga và ý nghĩa việc con gái Putin cũng tiêm

Sputnik Thứ năm, ngày 13/08/2020 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dữ liệu sơ bộ cho thấy tính hiệu quả và an toàn của vaccine chống Covid-19 của Nga, nhưng giai đoạn thứ ba là cần thiết để kiểm chứng, có khả năng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, Tiến sĩ Khoa học Y khoa, nhà virus học Anatoly Altstein nói với Sputnik.
Bình luận 0
Nhà virus học nói về chất lượng vaccine Covid-19 của Nga và ý nghĩa việc con gái Putin cũng tiêm - Ảnh 1.

Vaccine chống Covid-19 của Nga được đăng ký ngày 12/8.

Ngày 12/8, Nga đã tuyên bố đăng ký vaccine chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới, được đặt tên là Sputnik V, đã trải qua tất cả các kiểm tra cần thiết, có thể tạo ra khả năng miễn dịch ổn định. Một số quốc gia đón nhận tin tức này một cách lạnh nhạt. Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga gọi những chỉ trích như vậy là vô căn cứ và cho rằng đó là vấn đề cạnh tranh. Theo ông Anatoly Altstein, nhiều quốc gia đã sử dụng các phương thức bắt buộc nhất định để nghiên cứu, nhưng vaccine của Nga là "giải pháp đã có kiến thức và dữ liệu lâm sàng nhất định".

"Tôi có ý kiến rất tốt về loại vaccine này... Nhưng vaccine vẫn cần phải được tiến hành giai đoạn thứ ba, và chỉ khi đó mới rõ mức độ hiệu quả và an toàn của nó. Mặc dù dữ liệu sơ bộ cho thấy nó có thể vừa an toàn vừa hiệu quả. Nhưng để khẳng định điều này với sự biện minh đầy đủ, cần phải thực hiện giai đoạn thứ ba”, ông Anatoly Altstein nói

Theo chuyên gia, độ dài của giai đoạn ba sẽ phụ thuộc vào cách dịch bệnh Covid-19 sẽ phát triển như thế nào ở những nơi sẽ tiến hành các thử nghiệm.

"Vì kết quả chính cần có ở đây là về độ an toàn, là quan sát, theo dõi những người sẽ được tiêm chủng. Và nếu nói về phòng vệ, phải có dịch bệnh đủ mạnh, khi những người sống trong điều kiện tự nhiên có thể bị lây nhiễm bình thường như tất cả những người khác. Cần hy vọng rằng điều đó sẽ là trước cuối năm nay",  ông Anatoly Altstein nói.

Đáp lại những lời chỉ trích của một số chuyên gia phương Tây về vắc xin do Nga phát triển, nhà virus học lưu ý rằng "họ đã hoàn toàn sai lầm".

"vaccine này không tệ hơn các loại vắc xin tương tự mà họ sản xuất, điều này đã chắc chắn. Có thể họ không chỉ trích vaccine, mà chỉ trích việc nó đã được đăng ký trước khi tiến hành giai đoạn 3. Đây là hành động chính trị, là quảng cáo. Điều đó sẽ rất hữu ích cho việc quảng bá loại vaccine này. Ở Nga, chính tổng thống đã nói về vaccine đó, con gái của ông đã tiêm chủng. Nhưng điều này không liên quan gì đến chất lượng của vaccine",  chuyên gia lưu ý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem