Chủ đề nóng

Nhà vườn tất bật “nắn eo, tạo dáng” cho trái “độc” mùa Tết

Thứ hai, ngày 06/07/2015 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù còn hơn 7 tháng nữa mới đến Tết Bính Thân nhưng nhiều nhà vườn trồng bưởi ở Hậu Giang bắt đầu cắt cành, tỉa nhánh và cho ra hoa để “nắn” trái có hình dáng “độc” phục vụ Tết. 
Bình luận 0
Vài năm trở lại đây, huyện Châu Thành (Hậu Giang) được nhiều người ví von là “Vương quốc bưởi hồ lô”. Tại đây có CLB Sản xuất trái cây tạo hình (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân) với 26 hội viên.
Nếu không cắt cành, tỉa nhánh thì cây bưởi sẽ ra trái rất nhỏ ở phần đọt

Để chuẩn bị cho mùa Tết Bính Thân 2016, trong mấy ngày qua, nhiều nông dân đã túc trực ngoài vườn để thực hiện những công đoạn đầu tiên cho quá trình “nắn” trái.
Dọn cỏ cho vườn bưởi thông thoáng
Dưới cái nắng như lửa đốt của những ngày hè, ông Võ Trung Thành (Chủ nhiệm CLB Sản xuất trái cây tạo hình) đang cùng nhiều người hì hục dọn cỏ, cắt tỉa vườn bưởi hơn 3 công của mình. Ông Thành cho biết cắt tỉa nhằm tạo thông thoáng cho cây và loại bỏ những nhánh già, sâu bệnh để cây ra tược mới; đồng thời chọn những nhánh khỏe để kích thích ra hoa.

“Công đoạn này sẽ tạo ra những trái bưởi to, cành lá đẹp theo ý muốn. Nếu không, trái chỉ ra ở ngọn và nhỏ, cành lá không đẹp, bán không được giá” - ông Thành lý giải.Cắt bỏ những nhánh bưởi già, sâu bệnh
Sau công đoạn cắt cành, tỉa nhánh, cho ra hoa, đến tháng 7 âm lịch là thời điểm định hình cho trái bưởi. Công đoạn này sẽ dùng dây gút (hoặc dây dán xé) tạo dáng (vòng eo) cho trái. Khi trái có eo thì tháo dây ra, sau đó cho vào khuôn và cố định đến khi thu hoạch.

“Trái bưởi có đường kính từ 70-80cm thì bắt đầu định hình, 2-3 tuần sau đó sẽ đặt vào khuôn cố định và chăm sóc cho trái to, đúng dáng bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng” - một hội viên CLB Sản xuất trái cây tạo hình, tiết lộ.
Hàng loạt nhánh bưởi già được cắt bỏ cho vườn cây thông thoáng
Ông Thành cho biết bên cạnh bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng và bưởi cát tường (hay còn gọi là bưởi bàn tay Phật), Tết Bính Thân tới đây, CLB của ông sẽ cho ra đời một mẫu bưởi “độc” mới với khoảng 1.000 trái.
Từ những vị trí được cắt, bưởi sẽ đâm ra tược non và ra trái rất to
Về vụ bưởi “độc” mùa Tết rồi, ông Thành gặp thất bại do sâu bệnh và thời tiết không thuận lợi khiến trái non rụng hàng loạt, dẫn đến sản lượng và chất lượng của bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng rất thấp. Trong khi những trái bưởi “độc’ có giá trên 1 triệu đồng/trái thì loại không đạt chất lượng chỉ bán được 100.000 đồng/3 trái. Với bưởi Cát Tường, do khuôn bị lỗi nên chỉ có vài trăm trái đạt yêu cầu. “Chúng tôi và đơn vị cung cấp khuôn bưởi Cát Tường đang điều chỉnh lại khuôn để tạo ra những trái bưởi “độc” như ý muốn sau vụ thử nghiệm thất bại đầu tiên”- ông Thành khẳng định.

Trong khi đó, theo nhiều hội viên của CLB Sản xuất trái cây tạo hình, năm nay do mưa sớm nên bưởi ra đọt sớm hơn mọi năm. Do đó, không loại trừ sản lượng bưởi sẽ thấp, dẫn đến bưởi “độc” sẽ tiếp tục mất mùa.
(Theo Người Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem