Chủ đề nóng

Nhân chứng vụ cháy chung cư Đài Loan: Đó là một biển lửa, họ không đủ thời gian để thoát thân

Phương Đăng (theo NYT) Thứ năm, ngày 14/10/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chung cư 13 tầng ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan bị cháy lớn hôm nay khiến ít nhất 46 người thiệt mạng đã xuống cấp trầm trọng và từng bị hỏa hoạn cách đây 2 thập kỷ, theo New York Times.
Bình luận 0
Nhân chứng vụ cháy chung cư Đài Loan: Đó là một biển lửa, họ không đủ thời gian để thoát thân - Ảnh 1.

Biển lửa trong đám cháy ở chung cư cao 13 tầng ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan hôm nay 14/10. Ảnh Cục cứu hỏa Cao Hùng.

New York Times cho biết, tòa chung cư được người dân địa phương gọi là "một tòa nhà ma" bởi sự xuống cấp trầm trọng của nó. Trận hỏa hoạn từng xảy ra cách đây 2 thập kỷ cũng là một nguyên nhân khiến tòa chung cư xuống cấp. 

Hàng đống các mảnh vỡ đã chặn các cầu thang khiến nhiều người không đủ thời gian để thoát thân ra ngoài khi lửa bùng lên vào rạng sáng ngày 14/10. Vụ cháy đã khiến ít nhất 46 người thiệt mạng và ít nhất 41 người bị thương. Có thể nói đây là vụ hỏa hoạn kinh hoàng nhất xảy ra ở Đài Loan trong nhiều thập kỷ.

"Đó là một biển lửa. Họ có thể không đủ thời gian để thoát thân ra ngoài", Lin Chuan-fu, 57 tuổi, một người dân Cao Hùng sống gần tòa chung cư cho biết.

Nhân chứng vụ cháy chung cư Đài Loan: Đó là một biển lửa, họ không đủ thời gian để thoát thân - Ảnh 2.

Biển lửa khiến nhiều người già cả không đủ thời gian để chạy thoát thân. Ảnh CNN.

Lin cũng nói thêm rằng, có một tiếng nổ lớn đã khiến ông giật mình tỉnh giấc vào khoảng 3 giờ sáng và chạy ra đường để xem chuyện gì đang xảy ra. Ông thấy ngọn lửa đã nhanh chóng lan từ tầng trệt lên các tầng cao hơn. Ông nói thêm rằng, ông lo lắng việc một số cư dân lớn tuổi sống trên các tầng cao sẽ gặp khó khăn trong việc sơ tán trong bóng tối.

Theo các bản tin địa phương, camera từ một tòa nhà lân cận cho thấy, một tia lửa đã lóe lên ở tầng một, và ngay sau đó, tầng này chìm trong biển lửa. Các bức ảnh và video lan truyền trên mạng cho thấy những người lớn tuổi choáng váng, người ám khói đen như than được hộ tống ra khỏi tòa nhà cháy đen, một số nằm trên cáng.

Nhân chứng vụ cháy chung cư Đài Loan: Đó là một biển lửa, họ không đủ thời gian để thoát thân - Ảnh 3.

Các nạn nhân thiệt mạng được đưa ra khỏi tòa nhà. Ảnh Lam Yik Fei/Getty

Các nhân viên cứu hỏa đã nhận được những lời kêu cứu đầu tiên vào khoảng 3 giờ sáng 14/10 và chỉ dập tắt được ngọn lửa khoảng 4 giờ sau đó. Đến chiều, họ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót trong tòa nhà, nơi sinh sống của khoảng 120 gia đình, chủ yếu là cư dân lớn tuổi và thu nhập thấp sống từ tầng 7 đến tầng 11.

Tòa nhà được xây dựng vào những năm 1980 vừa cho mục đích thương mại vừa để sinh sống và nằm ở trung tâm Cao Hùng, thành phố lớn thứ 3 của Đài Loan. Nó từng nhộn nhịp với các nhà hàng, phòng hát karaoke và rạp chiếu phim. Nhưng các điều kiện trong tòa nhà bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng sau khi một đám cháy xảy ra ở đây vào năm 1999, theo các báo cáo địa phương. Vụ cháy không gây chết người nhưng tòa nhà bị bỏ hoang một phần sau đó.

Nhân chứng vụ cháy chung cư Đài Loan: Đó là một biển lửa, họ không đủ thời gian để thoát thân - Ảnh 4.

Tòa nhà từng bị cháy vào năm 1999. Ảnh NYT

Các bức ảnh và video gần đây cho thấy, những điều kiện an toàn đáng báo động bên trong tòa nhà, bao gồm dây cáp điện lộ ra ngoài, đường ống nước bị ăn mòn và các đống rác thải chặn các cầu thang tối tăm.

Một số nhà phát triển bất động sản đã cố gắng tiếp quản và cải tạo tòa nhà trong những năm gần đây, theo Apple Daily nhưng vấp phải sự phản đối của cư dân tòa nhà.

Lin Chin-rong, Phó Thị trưởng Cao Hùng cho biết, tòa nhà đã bị cảnh sát và các quan chức phòng cháy chữa cháy kiểm tra 4 lần kể từ năm 2019. Trước vụ cháy 2 ngày, đoàn quan chức phòng cháy chữa cháy đến cũng đến kiểm tra tòa nhà nhưng chướng ngại vật đã khiến họ không thể lên cao. 

Ông nói thêm rằng, các quan chức cứu hỏa địa phương và công nhân xây dựng của chính phủ đã liên lạc với ban quản trị tòa nhà trong những ngày trước khi đám cháy xảy ra.

“Rất đáng tiếc là vụ tai nạn tồi tệ như vậy đã xảy ra trước khi việc nâng cấp có thể được tiến hành", ông Lin nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem