Chủ đề nóng

Nhân rộng mô hình nông thôn mới từ các xã điểm

Chủ nhật, ngày 17/07/2011 00:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sáng 16.7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện xây dựng nông thôn mới tại 11 xã điểm, bàn nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2011.
Bình luận 0

Đồng chí Trương Tấn Sang- Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã chủ trì hội nghị.

Báo cáo sơ kết của Ban Chỉ đạo cho thấy, sáu tháng đầu năm 2011, các xã điểm đã tập trung cao hơn cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Kết quả bước đầu đã có tác động tích cực đến việc thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới. Một số xã đã hoàn thành một số tiêu chí khó như thu nhập, chuyển dịch cơ cấu lao động.

Thông qua các hoạt động xây dựng nông thôn mới, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ xã, thôn được nâng lên một bước; nhận thức trong nhân dân đã có chuyển biến tích cực. Người dân tin tưởng, tự tin tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị

Kết quả đạt được của mô hình cho phép xác định rõ hơn nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế và chính sách cần thay đổi để xây dựng nông thôn mới có hiệu quả. Nhiều kinh nghiệm đã được Chính phủ sử dụng để ban hành chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bước đầu, các địa phương đã huy động được sức mạnh của công đồng và cả hệ thống chính trị tham gia công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo các cấp, các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, Ban Quản lý các xã và đặc biệt là sự cố gắng của nhân dân 11 xã điểm đã tích cực tham gia, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình thí điểm xây dựng nông thôn mới.

Kết quả triển khai đạt cao hơn năm trước, số các tiêu chí đạt và cơ bản đạt theo Bộ Tiêu chí quốc gia đã tăng lên gấp đôi so với khi triển khai chương trình. Hình hài xã nông thôn mới hình thành ngày càng rõ nét hơn. Qua thực hiện đã có nhiều mô hình tốt trên một số lĩnh vực: Phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng đời sống văn hóa - xã hội; xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; xây dựng hệ thống chính trị; bảo đảm an ninh trật tự xã hội.

Đồng chí Trương Tấn Sang đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện cần được khẩn trương khắc phục trong thời gian tới về công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ và người dân hiểu rõ mục tiêu, phương pháp xây dựng nông thôn mới; việc ban hành các hướng dẫn cần thiết của các Bộ, ngành Trung ương cho xây dựng nông thôn mới ở các xã điểm; bố trí giải ngân nguồn vốn ngân sách; huy động nội lực, thu hút đầu tư; triển khai các dự án phát triển sản xuất, tổ chức thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh từ nay đến cuối năm 2011 cần phải tập trung tổ chức thực hiện hoàn thành phần còn lại trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới để các xã điểm thực sự trở thành mô hình nông thôn mới trong thực tiễn, nhân ra diện rộng theo Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới của vùng và cả nước. Các địa phương tiến hành tổng kết chương trình xây dựng nông thôn mới tại 11 xã điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem