Chủ đề nóng

nhập siêu

 • Nhập siêu hơn 400 triệu USD trong 15 ngày đầu năm 2020

  Nhập siêu hơn 400 triệu USD trong 15 ngày đầu năm 2020

  Đang từ đà xuất siêu lớn hơn 11 tỷ USD của năm 2019 chuyển sang trạng thái nhập siêu.
 • Năm 2020 Quốc hội giao mục tiêu tăng 6,8% GDP

  Năm 2020 Quốc hội giao mục tiêu tăng 6,8% GDP

  Sáng 11/11, Quốc hội bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với 426 phiếu tán thành, 2 phiếu không tán thành và 2 đại biểu không biểu quyết. Với kết quả này, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã chính thức được thông qua.
 • Số liệu mới nhất: Việt Nam lại nhập siêu 1 tỷ USD

  Số liệu mới nhất: Việt Nam lại nhập siêu 1 tỷ USD

  Tiếp đà nhập siêu trong tháng 4, cán cân thương mại nửa đầu tháng 5 tiếp tục thâm hụt lớn và điệp khúc “nhập siêu” tiếp diễn.
 • Lạm phát, nợ công của Việt Nam sẽ đẩy USD, EUR trong nước tăng giá?

  Lạm phát, nợ công của Việt Nam sẽ đẩy USD, EUR trong nước tăng giá?

  “Tình hình nhập siêu của Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy tỷ giá ngoại tệ như USD, EUR tăng lên. Một vấn đề nữa là nợ công, trong đó Chính phủ có thể sẽ cần mua ngoại tệ để trả nợ vay nước ngoài điều này cũng khiến tỷ gía USD, EUR gia tăng” – TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.
 • Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Thông tư 20

  Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Thông tư 20

  Liên quan đến những ý kiến trái chiều của cộng đồng doanh nghiệp (DN) về Thông tư 20 của Bộ Công Thương (quy định về việc nhập khẩu xe chính hãng), ngày 18.8, Bộ Công Thương đã chính thức có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.
 • Thách thức kinh tế chờ đợi Chính phủ mới

  Thách thức kinh tế chờ đợi Chính phủ mới

  Nợ công đụng trần, ngân sách khó khăn, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, động lực tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hội nhập sâu... là những thách thức lớn dành cho Chính phủ nhiệm kỳ mới.
 • Dự trữ ngoại tệ tăng, có lung lay tỷ giá?

  Dự trữ ngoại tệ tăng, có lung lay tỷ giá?

  Giá USD trên thị trường liên ngân hàng và tự do đang biến động. Ngoài nguyên nhân tác động từ nhập siêu, còn có tâm lý “găm” ngoại tệ, kỳ vọng tỷ giá điều chỉnh của tổ chức và cá nhân. Chưa kể, câu chuyện Bộ Tài chính vay tiền Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng góp phần tác động...
 • Nhập siêu từ Trung Quốc rất nghiêm trọng!

  Nhập siêu từ Trung Quốc rất nghiêm trọng!

   “Chỉ với con số nhập siêu từ Trung Quốc (TQ) mà ta công bố cũng đã rất nghiêm trọng. Do đó, thay vì biện giải con số 20 tỷ USD hàng hóa TQ vào Việt Nam không được thống kê là chính xác hay không, chúng ta cần sớm có giải pháp hữu hiệu để giảm nhập khẩu, buôn lậu, gian lận thương mại từ TQ!”.
 • Câu đố hóc búa: Cái gì quý nhất?

  Câu đố hóc búa: Cái gì quý nhất?

  Có một nhà thông thái nọ, chuyên đi đặt mấy câu đố hóc búa để móc họng thiên hạ. Đại khái, ông đố mọi người cái gì quý nhất. Đáp án là cái lưỡi vì cái lưỡi có thể nói lên những điều tốt đẹp, có thể cổ vũ tinh thần của mọi người, là nơi nói lên những áng thơ ca bất hủ…
 • Việt Nam có thể giảm lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

  Việt Nam có thể giảm lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

  Chuyên gia đến từ Viện Chiến lược Phát triển cho rằng trong lịch sử Việt Nam đã chứng tỏ khả năng thích nghi, khi những quan hệ kinh tế tưởng không thể thay thế mất đi.