Chủ đề nóng

Lạm phát, nợ công của Việt Nam sẽ đẩy USD, EUR trong nước tăng giá?

Hoàng Thắng Thứ năm, ngày 31/08/2017 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tình hình nhập siêu của Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy tỷ giá ngoại tệ như USD, EUR tăng lên. Một vấn đề nữa là nợ công, trong đó Chính phủ có thể sẽ cần mua ngoại tệ để trả nợ vay nước ngoài điều này cũng khiến tỷ gía USD, EUR gia tăng” – TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.
Bình luận 0

Tỷ giá USD, EUR có thể sẽ tăng trong những tháng cuối năm

Đồng EUR đã tăng giá mạnh mẽ so với đồng USD trong một vài ngày qua. Trong phiên giao dịch sáng 28.8 trên thị trường thế giới, tỷ giá đồng Euro đã tăng 0,15% so với đồng USD, đạt mức 1,1934 USD/Euro, mức cao nhất kể từ tháng 1.2015.

Tới phiên giao dịch ngày 30.8, đồng USD trên thị trường thế giới liên tiếp lập đáy mới và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1.2015 do áp lực bán tháo trên diện rộng. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,22% xuống mức 91,99 điểm. 1 Euro đổi 1,2014 USD.

Hôm nay (31.8) trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,32% lên mức 92,62 điểm. 1 euro đổi 1,1926 USD.

Đánh giá những biến động tỷ giá giữa 2 ngoại tệ mạnh là USD và EUR trong vài ngày qua, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói: “Mức độ biến động trong vài ngày qua trên thị trường ngoại hối, theo tôi đánh giá không phải mức biến động quá lớn. Nó chỉ là một hiện tượng bình thường, đồng EUR luôn có sự tăng giảm so với đồng USD.

Hiện tại, tình hình kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu trái chiều nhau. Một mặt, ảnh hưởng của cơn bão Harvey tới khu vực bờ biển bên vịnh Mexico của Mỹ - nơi chiếm gần 1 nửa công suất lọc dầu của nước này đã khiến nhiều nhà đầu tư và thị trường lo ngại về nền kinh tế Mỹ, điều này đã gây sức ép giảm giá đối với đồng USD.

Ngoài ra, việc ông  Draghi - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có bài phát biểu về một loạt chủ đề như thương mại toàn cầu. Trong khi chủ tịch FED Janet Yellen không đề cập gì đến chính sách tiền tệ của Mỹ trong bài phát biểu của bà tại tại hội nghị Ngân hàng Trung ương thường niên của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Jackson Hole cũng giúp đồng Euro tăng giá so với USD.

Mặt khác, nền kinh tế Mỹ đã thể hiện sự tăng trưởng tốt trong 2 quý đầu năm 2017, chỉ số tăng trưởng GDP rất khả quan. Việc bà Yellen không nói đến chính sách tiền tệ Mỹ hay việc điều chỉnh lãi suất của FED cho thấy tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Mỹ đang được giữ ở mức ổn định.

Chúng ta nên hiểu rằng việc điều chỉnh tăng lãi suất của FED đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ. Có thể FED thấy rằng đây chưa phải thời điểm cần thắt chặt chính sách tiền tệ, mà ngược lại nên tạo điều kiện cho kinh tế Mỹ phát triển.

Chính vì vậy, chênh lệch tỷ giá giữa USD và EUR trong vài ngày qua có tăng lên đôi chút”.

Theo dự báo của TS. Nguyễn Trí Hiếu, FED sẽ không tăng lãi suất ngay trong tháng 9 tới, vậy nên tỷ giá VND sẽ được giữ ở mức ổn định. Song ông Hiếu vẫn bày tỏ sự lo lắng: “Tính đến hết tháng 4.2017, Việt Nam nhập siêu gần 2,74 tỉ USD, bằng 2,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tới đến hết tháng 8.2017,  giảm xuống còn 2,13 tỷ USD, bằng 1,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tình hình nhập siêu như vậy hoàn toàn có thể đẩy tỷ giá ngoại tệ như USD, EUR tăng lên.

Một vấn đề nữa là nợ công, trong đó Chính phủ có thể sẽ cần mua ngoại tệ để trả nợ vay nước ngoài điều này cũng khiến tỷ gía USD, EUR gia tăng. Ngoài ra, tình hình căng thẳng chính trị - quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên cũng sẽ đẩy giá vàng, giá EUR, USD tăng lên”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem