Chủ đề nóng

Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020

Thứ bảy, ngày 17/07/2021 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đang trong cảnh đếm ngược khoảng thời gian nước rút cuối cùng tới lễ khai mạc Thế vận hội Olympics Tokyo 2020, giữa lúc tình trạng khẩn cấp lần thứ thứ tư vừa được công bố hôm 12/7.
Bình luận 0
Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020 - Ảnh 1.

Tháng 7 hàng năm tại Nhật Bản có nhiều lễ hội mùa Hè đa dạng và rất cuốn hút. (Ảnh: timeout)

Đây là lần thứ 2 Nhật Bản đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympics. Nhưng khác với lần đầu (năm 1964), Olympics Tokyo 2020 dự kiến diễn ra từ 23/7 đến 8/8 đã được quyết định là sẽ không có khán giả. Lý do là số ca lây nhiễm Covid-19 lại gia tăng trong thành phố, khiến nhà chức trách phải công bố tình trạng khẩn cấp lần thứ tư tại Tokyo từ hôm 12/7.

Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020 - Ảnh 2.

Biểu tượng Olympics đã được lắp đặt lại trên Vịnh Tokyo chuẩn bị cho Olympics Tokyo 2020 dự kiến khai mạc ngày 23/7/2021, sau khi bị hoãn lại do Covid-19 từ tháng 7/2020. (Ảnh: AP)

Một số hình ảnh mới nhất được các báo ghi lại cho thấy Tokyo trước thềm Olympics Tokyo 2020 vắng lặng khác thường. Tại một số "điểm nóng" giao thông mới xuất hiện các đám đông nhưng với quy mô nhỏ hơn lúc bình thường rất nhiều.

Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020 - Ảnh 3.

Một số du khách chụp hình chiếc Đồng hồ Đếm ngược thời gian tới lễ khai mạc Olympics Tokyo 2020, trước ga xe lửa Tokyo tối 15/7. (Ảnh: Kyodo)

Shibuya là nơi có Sân vận động Quốc gia Yoyogi, với các lối vào từ mọi phía đều đang đóng. Chỉ có vài người hâm mộ chụp ảnh bên logo Olympics mang biểu tượng 5 vòng tròn kết nối với nhau đại diện cho 5 châu lục, thể hiện tính liên tục và sự toàn vẹn của thế giới.

Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020 - Ảnh 4.

Cảnh vắng lặng tại sân vận động Quốc gia Yoyogi có cấu trúc mái nhà treo dốc giống như kiểu đền Thần đạo, với sức chứa 13.000 người. (Ảnh: David McElhinney/Insider)

Công viên Yoyogi gần đó bình thường khá nhộn nhịp và lúc đầu được quy hoạch làm địa điểm công cộng xem thi đấu các môn trong Olympics. Nhưng nay một phần công viên được sử dụng làm điểm tiêm chủng vaccine quy mô lớn, xung quanh có nhiều biển báo nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020 - Ảnh 5.

Một phần công viên Yoyogi nay được sử dụng làm điểm tiêm chủng vaccine quy mô lớn. (Ảnh: David McElhinney/Insider)

Tính tới tháng 5/2021 mới có 2% người dân Nhật Bản tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Trước thềm lễ khai mạc Olympics Tokyo 2020 các nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng mạnh mẽ hơn đã tăng số người tiêm chủng đẩy đủ tính đến ngày 22/6 là khoảng 8,2% dân số cả nước.

Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020 - Ảnh 6.

Lối vào Làng Olympics Tokyo 2020 vắng lặng vì mới có rất ít đoàn vận động viên nước ngoài tới. (Ảnh: David McElhinney/Insider)

Quang cảnh ngày 14/7 cũng khá vắng vẻ tại ga tàu hỏa Takanawa Gateway mới. Ga có thiết kế giống như kiểu nghệ thuật gấp giấy Origami truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản.

Nhật Bản: Đồng hồ đếm ngược thời gian trong cảnh vắng lặng khác thường trước thềm Olympics Tokyo 2020 - Ảnh 7.

Đám đông sang đường tại ngã tư nổi tiếng Shibuya, Tokyo đã ít hơn rất nhiều so với mức trung bình khoảng 2.500 người mỗi lần đèn tín hiệu giao thông đổi màu trước đây. ((Ảnh: David McElhinney/Insider)Linh Quyên (Insider, AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem