Chủ đề nóng

Nhật Bản viện trợ hai dự án nông nghiệp, giáo dục cho Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang

Bạch Dương Thứ ba, ngày 16/03/2021 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố viện trợ không hoàn lại đối với hai dự án phát triển nông nghiệp, giáo dục cho các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang.
Bình luận 0
Nhật Bản viện trợ hai dự án nông nghiệp, giáo dục cho Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang - Ảnh 1.

Học sinh Đồng Tháp trồng rau hữu cơ trong trường học.

Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, cải thiện sinh kế cho hộ nông dân có quy mô nhỏ thông qua việc chế biến các nông sản hữu cơ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thanh thiếu niên, cũng như phát triển địa phương gắn liền với việc gìn giữ môi trường (giai đoạn hai) tại tỉnh Đồng Tháp do tổ chức Seed To Table triển khai với số tiền viện trợ gần 152.000USD (tương đương gần 3.5 tỷ đồng).

"Đây là dự án tại Việt Nam – nơi có 50% dân số gắn với nông nghiệp, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - nơi có nền nông nghiệp vô cùng phát triển. Chính vì vậy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ tại đây là đảm bảo tính bền vững cũng như sự phát triển ngành nông nghiệp", ông Watanabe Nobuhiro nhận định.

Khoản viện trợ giai đoạn 2 này sẽ tổ chức tập huấn về nông nghiệp hữu cơ, xây dựng chế độ hỗ trợ cho các hộ nông dân. Đồng thời, xây dựng mô hình vườn rau hữu cơ trong trường học và tổ chức đề tài nghiên cứu, hội thảo, đánh giá định kỳ. Mục đích của dự án là thông qua việc thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ, giáo dục kiến thức về môi trường cho các em thanh thiếu niên, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ra mô hình tăng thêm thu nhập cho các hộ nông dân đang gặp khó khăn, từ đó góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Là một trong những học sinh tham gia dự án "Trồng rau hữu cơ trong trường học" tại Trường THCS Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, em Nguyễn Bảo Nguyệt Anh, học sinh lớp 7 chia sẻ: "Sau những buổi được tập huấn về khái niệm nông nghiệp hữu cơ, nguyên tắc cơ bản sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam, cách cải tạo đất, ủ phân hữu cơ, cách làm dung dịch dinh dưỡng để sử dụng cho vườn rau…, nhóm sản xuất rau hữu cơ của chúng em với hơn 45 học sinh tham gia đã dần hiểu được giá trị của việc sản xuất rau hữu cơ đối với sức khỏe con người, góp phần bảo vệ môi trường".

Dự án thứ hai là phát triển hệ thống đào tạo giáo dục hòa nhập tại các trường tiểu học thuộc tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang do tổ chức Asia Rainbow thực hiện. Số tiền viện trợ hơn 121.000 USD (tương đương gần 2.8 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán để phát triển Hệ thống đào tạo giáo dục hòa nhập cho trẻ em khuyết tật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem