Chủ đề nóng

Nhật "phiền lòng" vì TTK Liên Hợp Quốc tới TQ dự diễu binh

Phương Đăng Thứ hai, ngày 31/08/2015 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (31.8), Nhật đã bày tỏ sự không hài lòng của nước này tới Liên Hợp Quốc về kế hoạch tới Bắc Kinh dự diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 của Tổng Thư ký Ban Ki-moon.
Bình luận 0

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga đã lên tiếng kêu gọi Liên Hợp Quốc giữ lập trường "trung lập" sau khi Tokyo gửi công văn khiếu nại trực tiếp tới cơ quan này.

"Chúng tôi muốn đề nghị các nước thành viên (Liên Hợp Quốc) hướng tới tương lai và không cần thiết phải tập trung vào những sự kiện cụ thể trong quá khứ", ông Suga nhấn mạnh trong một cuộc họp báo sáng nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon dự định sẽ tới Bắc Kinh dự diễu binh vào thứ Năm (3.9) tới

Cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh dự kiến sẽ có sự tham gia của 12.000 binh sĩ và 500 trang thiết bị, vũ khí quân sự cũng như gần huy động 200 máy bay trình diễn, bảo vệ trên không.   

Cuộc diễu binh quy mô bậc nhất từ trước đến nay ở Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và nhiều nước trong khu vực như Nhật Bản, Philippines leo thang, chủ yếu do các tranh chấp lãnh thổ.  

Theo giới chức trách Trung Quốc, trong số các nguyên thủ quốc gia nhận lời mời tham dự sự kiện này có Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Hàn Quốc  Park Geun-Hye, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Ki-moon cũng có tên trong danh sách những người tham dự duyệt diễu binh.

Thủ tướng Nhật sớm đã khước từ lời mời tham dự sự kiện này từ Trung Quốc. Ngoài ra, Tổng thống Philippines tuyên bố, ông cũng sẽ không tới dự lễ diễu binh ở Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, chính phủ Tokyo đã bày tỏ quan ngại về mục đích bài Nhật trong cuộc diễu binh được cho hoành tráng nhất từ trước đến nay của Trung Quốc. Thủ tướng Abe trước đó đã bày tỏ mong muốn tổ chức hội đàm với Chủ tịch Tập vào tháng 9 nhưng cuối cùng đã hoãn kế hoạch này lại cho đến khi diễn binh kết thúc, 

Về phần mình, báo chí Trung Quốc đã lên án phản ứng của Nhật. Trong một bài xã luận, tờ China Daily của Trung Quốc cáo buộc "Sự quan ngại" của chính phủ Nhật Bản về kế hoạch tới Bắc Kinh dự diễu binh của Tổng thư Ký Ban Ki-moon phản ánh bản chất hẹp hòi của chính quyền Shinzo Abe cũng như sự cố chấp của Tokyo khi nhất quyết bám lấy những nhận thức sai lầm về lịch sử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem