Chủ đề nóng

Nhiếp ảnh gia Mỹ: Hà Nội cho tôi cảm giác bình yên

Chủ nhật, ngày 31/03/2013 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Cảm nhận lớn nhất của tôi là người Việt Nam rất thân thiện và món phở thì quá ngon” - nhiếp ảnh gia trẻ người Mỹ Gabby Salazar chia sẻ với phóng viên Dân Việt.
Bình luận 0

Gabby Salazar (25 tuổi), đang làm việc cho kênh truyền hình Địa lý Quốc gia (National Geographic Chanel) của Mỹ và hợp tác với Hãng Canon tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh gia Trẻ EOS trên toàn khu vực châu Á (phát động ngày 28.3). Gabby Salazar - người từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế đến Việt Nam để chia sẻ đam mê và kinh nghiệm với những người tham dự.

Nữ nhiếp ảnh gia trẻ người Mỹ Gabby Salazar

Chị có thể nói gì về giải thưởng và công việc của mình ở Việt Nam?

- Truyền cảm hứng cho giới trẻ khắp châu Á đam mê sáng tạo nghệ thuật và khoa học nhiếp ảnh là tinh thần của cuộc thi. Cuộc thi kêu gọi tất cả nhiếp ảnh gia trẻ có đam mê trong độ tuổi 13 - 25 ở Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia gửi những bức ảnh đẹp nhất của họ theo chủ đề “Buổi tiệc sắc màu”. Lần này tôi sang Việt Nam dự cuộc hội thảo giao lưu giữa các nhiếp ảnh gia trẻ sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 30 và ngày 31.03 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại cuộc hội thảo tôi sẽ chia sẻ với các bạn trẻ về niềm đam mê với nhiếp ảnh bảo tồn thiên nhiên hoang dã, kinh nghiệm làm việc, những hoạt động chuyên môn để truyền tải câu chuyện, thông điệp bằng hình ảnh nhằm kêu gọi sự chú ý của công chúng và cả những kỷ niệm đáng nhớ khi trở thành nhiếp ảnh gia của kênh truyền hình National Geographic.

Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam và cũng là lần đầu tiên tôi tới khu vực châu Á, nhưng trước khi tới đây, tôi cũng đã tìm hiểu về con người, đất nước Việt Nam trên sách, báo và trên mạng. Điều đầu tiên khi bước chân xuống sân bay cho đến lúc này, tôi nhận thấy con người Việt Nam rất thân thiện và một điều nữa khi đến đây mà tôi được nói trước đó là phở Việt Nam rất ngon.

Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo, bạn cũng dành thời gian chụp ảnh. Bạn dự định sẽ chụp gì ở đất nước chúng tôi?

- Mảng mạnh của tôi khi chụp ảnh là cảnh thiên nhiên, động vật… nên dự định của tôi trước khi đến đây là sẽ đi ra ngoại thành. Nhưng khi đến đây rồi, tôi thấy cái gì cũng mới lạ, cái gì cũng làm tôi ấn tượng và thích thú, nên tôi quyết định sẽ chụp cả cuộc sống, sinh hoạt, buôn bán của người Hà Nội.

Duyên nào đưa bạn đến với nghề chụp ảnh và say mê nó?

- Năm 10 tuổi, tôi đã được bố - một tay máy nghiệp dư - chỉ dẫn cho cách chụp ảnh, dần dân tôi cũng bị ảnh hưởng đam mê của ông và say mê những cú bấm máy. Năm 2002, tôi giành Giải Nhiếp ảnh Thiên nhiên xuất sắc hạng mục dành cho giới trẻ, năm 2004 tiếp tục được vinh danh là Nhiếp ảnh gia Hoang dã Trẻ trong năm của BBC. Ngay sau đó, tôi nhận ra tôi không chỉ say mê nhiếp ảnh mà còn coi đó là cái nghiệp mình sẽ theo đuổi suốt đời.

Lúc nãy thăm đền Ngọc Sơn, tôi thấy bạn rất say mê và tỏ ra thú vị. Hẳn Hà Nội sẽ xuất hiện trong những câu chuyện ảnh của bạn?

- Khi bước chân vào nơi đây, điều đầu tiên tôi cảm nhận một sự bình yên, điều đó đưa lại cho tôi cảm giác yên tâm, thích thú và muốn khám phá nơi đây. Kiến trúc, mỹ thuật của ngôi đền rất tuyệt, nhất là những họa tiết ở các cánh cửa gỗ rất cầu kỳ, khéo léo và tôi cố gắng nắm bắt lấy những dấu ấn đó. Tất nhiên tôi sẽ tìm ra ý tưởng để cho những bức ảnh mang một câu chuyện mà tôi muốn kể về ngôi đền, về Hà Nội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem