Chủ đề nóng

Nhiều ca chảy máu nội sọ vì sốt xuất huyết, cảnh báo nguy hiểm

Diệu Linh Thứ năm, ngày 01/12/2022 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh thành. Đáng nói, các bác sĩ cảnh báo về nhiều trường hợp chảy máu nội sọ nguy hiểm khi mắc sốt xuất huyết.
Bình luận 0

Sốt xuất huyết biến chứng chảy máu não nhưng không thể phẫu thuật

Tin từ Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, gần đây, khoa Hồi sức Thần kinh (Viện Thần kinh, Bệnh viện Quân đội 108) liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng chảy máu nội sọ nặng trên nền người bên bị sốt xuất huyết.

Hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám bệnh khi có các dấu hiệu sốt xuất huyết. Chỉ khi bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, xuất huyết nội sọ đồng thời có sốt Dengue, với tình trạng rối loạn đông máu nặng chỉ số tiểu cầu giảm thấp, thường dưới 70G/l.

Các bệnh nhân này không đảm bảo sức khỏe để tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu, vì vậy nhiều người có diễn biến nặng, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân là khi bị rối loạn đông máu thì không can thiệp được ngoại khoa ngay, hoặc có can thiệp được ngoại khoa thì bệnh nhân có tình trạng chảy máu tiếp diễn, diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

Nhiều ca chảy máu nội sọ vì sốt xuất huyết, cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh CT sọ não của bệnh nhân bị sốt xuất huyết biến chứng, có máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải. Ảnh BVCC

Một trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết bị chảy máu não nhập viện mới đây là anh N.V.T (59 tuổi). Bệnh nhân bị sốt 39 độ C khoảng ba ngày, không điều trị gì.

Đến khi gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi mới vội vã đưa đến Bệnh viện Quân đội 108 cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III.

Tuy nhiên, xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nam, 67 tuổi, hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C, không điều trị gì.

Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm nên đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân đội 108 trong tình trạng hôn mê Glasgow 5 điểm, đồng tử mắt phải giãn 5mm, chụp CT sọ não có hình ảnh có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III, test sốt xuất huyết Dengue (+), tiểu cầu 31 G/L.

Tình trạng của bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, bệnh nhân được truyền khối tiểu cầu tách máy, hồi sức tích cực.

Tuy nhiên bệnh nhân tiếp tục diễn biến lâm sàng tiến triển nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

Nhiều ca chảy máu nội sọ vì sốt xuất huyết, cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 2.

Phẫu thuật mở sọ giải ép cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết biến chứng chảy máu não sau khi truyền khối tiểu cầu. Ảnh BVCC

Có dấu hiệu sốt xuất huyết cần đi khám ngay

TS Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Quân đội 108 nhận định, sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ.

Theo TS Toàn, hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, đến khi bệnh diễn biến nặng, biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não mới nhập viện. Lúc này việc điều rất khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

"Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Đồng thời cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng", TS Toàn khuyến cáo.

Theo Bộ Y tế, thống kê của các địa phương cho thấy tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 325.604 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 122 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 (66.002/25) số mắc tăng 4,9 lần, tử vong tăng 97 trường hợp.

So với tuần trước, số ca mắc tuần này tăng thêm khoảng trên 10.000 ca mới, tương đương với các tuần trước đó. Số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và khu vực miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận.

Bộ Y tế cũng dự báo trong thời gian tới tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.

Mời các bạn xem video: Cách phát hiện sớm các dấu hiệu mắc sốt xuất huyết

Cách phát hiện sớm các dấu hiệu mắc sốt xuất huyết. Nguồn HCDC

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem