Chủ đề nóng

Ốm đau mới thấy thẻ BHYT quý giá đến nhường nào

Lệ Sương Thứ ba, ngày 29/11/2022 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thẻ BHYT là một "mặt hàng" đặc biệt mà người mua thường không mong có cơ hội sử dụng. Tuy nhiên, đến lúc ốm đau, tai nạn bất ngờ thì thẻ BHYT chính là "bùa hộ mệnh" của nhiều người.
Bình luận 0

Thẻ BHYT - "bùa cứu mệnh"

"Lúc mua thẻ BHYT cho gia đình, tôi cũng thấy tiếc tiền. Nhưng đến khi chồng tôi bị tai biến mạch máu não, nằm viện tốn hàng trăm triệu, mới thấy tấm thẻ BHYT quý giá đến nhường nào. Không có nó có khi chồng tôi khó mà được cứu chữa", chị Phạm Thu Hòa (trú tại TDP2 TT Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ. 

Chị Hòa cho biết, vào đầu tháng 9/2022, chồng chị Hòa là anh Phạm Văn Triều không may bị tai biến mạch máu não, phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật. Chồng chị qua cơn nguy kịch nhưng chi phí điều trị lên đến hơn 200 triệu đồng. 

Ốm đau mới thấy thẻ BHYT quý giá đến nhường nào - Ảnh 1.

Cán bộ BHXH Đắk Nông đến tận bản để truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân. Ảnh Diệu Linh

Cũng may, chị đã mua BHYT cho chồng, được Quỹ BHYT chi trả 80% viện phí nên gia đình chị Hòa chỉ còn phải trả hơn 40 triệu đồng. 

"Nếu không có BHYT, phải chi trả 200 triệu đồng chắc gia đình phá sản. Không chỉ chồng mà cả gia đình đều thoát khỏi nguy hiểm nhờ BHYT. Hiện tôi mua thẻ BHYT cho cả gia đình 6 người gồm 2 vợ chồng và 4 đứa con. Tôi không tiếc tiền vì đó sẽ là cứu cánh nếu nhỡ may ốm đau, tai nạn", chị Hòa chia sẻ. 

Hiện hai vợ chồng chị cũng mua BHXH tự nguyện để sau này về già có lương hưu, đỡ gánh nặng cho con cháu. 

Cả gia đinh 6 gồm anh chị và 4 người con đều tham gia BHYT, bên cạnh đó, anh chị cũng tham gia thêm BHXH đã 4 năm nay để lúc về già đỡ phiền con cháu”  Chị Hòa chia sẻ.

Cũng vô cùng may mắn khi đã tham gia BHYT, chị Nguyễn Thị Nga (trú tại TDP1 TT Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ, chị đã bị chẩn đoán suy tủy cấp. Số tiền điều trị lên đến hơn 850 triệu đồng. Nhờ có BHYT nên chị chỉ còn phải chi trả hơn phân nửa, do đó gánh nặng điều trị đã vợi bớt rất nhiều. 

"Gia đình tôi kinh tế không khó khăn nhưng vì tôi bị bệnh trọng mà cũng suy sụp. Cũng may mà có BHYT chi trả nên tôi đã vững tâm để chị bệnh", chị Nga tâm sự. 

Tăng cường giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT

Theo BHXH huyện Đắk R’lấp cho biết, tính đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80,3%, đạt 89,22% so với Nghị quyết, tăng 0,06% so với năm 2021. 

Còn theo thông tin từ Trung tâm Y té huyện Đắk R’lấp, tính từ đầu năm 2022 đến nay, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại đơn vị là trên 95.000 lượt người, trong đó, bệnh nhân khám theo diện BHYT là trên 82.000 người, tổng số lượt phẫu thuật là trên 1.400 lượt. 

Ốm đau mới thấy thẻ BHYT quý giá đến nhường nào - Ảnh 2.

Truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tại Đắk Nông (Ảnh BHXH tỉnh Đắk Nông)

Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người dân trong huyện đã vững tâm đi khám chữa bệnh. Đặc biệt là những người bệnh nặng, chi phí khám chữa bệnh lớn. Thẻ BHYT thực sự đã cứu mạng nhiều người và giúp nhiều gia đình không bị "nghèo hóa" vì bệnh tật. 

BHXH huyện Đắk R’Lấp cũng đang tích cực chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của BHYT để tham gia, đơn vị cũng phối hợp với các địa phương, chủ động  đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là đơn giản thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT; 

Giảm phiền hà cho người tham gia; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hệ thống quản lý BHYT, tiến tới việc vận hành cơ sở dữ liệu điện tử trong phạm vi cả nước và thay thế thẻ BHYT giấy bằng ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số, khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chip... 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem