Nhiều người mua chung một mảnh đất, sổ đỏ đứng tên ai?

Việt Sáng Chủ nhật, ngày 13/03/2022 15:37 PM (GMT+7)
Theo luật sư, nhiều người mua chung một mảnh đất thì sổ đỏ sẽ ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất.
Bình luận 0

Bạn đọc Mai Hồng Yến (huyện Quang Trạch, tỉnh Quảng Bình) hỏi: Tôi ở quê, cùng hai người bạn muốn cùng nhau góp tiền để mua một mảnh đất, khi đó, trong sổ đó sẽ đứng tên ai, có ghi tên của ba người được không?

Liên quan vấn đề này, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, Luật đất đai 2013 có quy định rõ về việc này.

Sổ đỏ sẽ đứng tên ai nếu nhiều người mua chung một mảnh đất? - Ảnh 1.

Theo luật sư, nhiều người mua chung một mảnh đất thì sổ đỏ sẽ ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Sổ đỏ được cấp như thế nào?

Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo từng thửa đất.

Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.

 Cấp sổ đỏ với tài sản gắn liền với đất

Tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với tài sản gắn liền với đất thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Người sử dụng đất trong Luật đất đai bao gồm những ai?

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế… Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân); Cộng đồng dân cư Cơ sở tôn giáo Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Nhiều người mua chung một mảnh đất thì sổ đỏ sẽ đứng tên ai?

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, mỗi người được cấp 1 Giấy chứng nhận.

Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ và chồng thì Giấy chứng nhận phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng. Trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Nếu Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

 Người sử dụng đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi nào?

Người sử dụng đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người sử dụng đất không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem