Chủ đề nóng

Nhiều sai phạm trong tuyển sinh mầm non

Thứ sáu, ngày 24/09/2010 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mở lớp trái quy định, tuyển sinh trái tuyến và bất thường trong một số khoản thu... là những vấn đề đang tồn tại, gây bức xúc tại Trường Mầm non công lập Lạc Trung.
Bình luận 0
Trường Mầm non Lạc Trung.

“Cắt lớp lớn, mở lớp bé”

Năm học 2010 - 2011, Trường Mầm non Lạc Trung được Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) quận Hai Bà Trưng giao 598 chỉ tiêu tuyển sinh cho tất cả các lớp từ độ tuổi nhà trẻ đến mẫu giáo. Trong số các chỉ tiêu trên, Phòng GD-ĐT yêu cầu, nhà trường ưu tiên cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo lớn để thực hiện chủ trương phổ cập trẻ 5 tuổi (5 lớp).

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Ban giám hiệu trường này đã cắt bỏ một lớp mẫu giáo lớn để mở thêm một lớp mẫu giáo bé, trong khi việc này chưa hề được sự chấp thuận của Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng.

Cụ thể, nhà trường đã tự ý tuyển vượt chỉ tiêu tới 55 trường hợp. Ngoài ra, còn đưa vào trường hàng chục trường hợp trái tuyến, trong khi theo quy định, việc tiếp nhận học sinh trái tuyến chỉ được thực hiện khi trường không tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Những việc làm trái này đã sinh ra nhiều hệ quả xấu, như thiếu mặt bằng phục vụ việc học tập, sinh hoạt của trẻ và không phân bổ đủ số giáo viên đứng lớp - khiến trường phải huy động cả những nhân viên không có nghiệp vụ sư phạm tham gia nuôi dạy trẻ vào giờ cao điểm!

Bà Trần Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lạc Trung thừa nhận: Mỗi trẻ ở đây, chỉ được bố trí 1m2, trong khi theo quy định phải 1,5m2/trẻ; các lớp mẫu giáo lớn có sĩ số gần 60 cháu/lớp nhưng chỉ có 2 giáo viên phụ trách, trong khi theo quy định, lớp 35 cháu phải có 2 giáo viên.

Hợp thức hóa các khoản thu?

Vừa qua, quận cũng nhận được những thông tin như NTNN phản ánh. Đích thân tôi đã giao Phòng Giáo dục vào kiểm tra. Hiện, Phòng Giáo dục đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường Mầm non Lạc Trung báo cáo, kiểm điểm toàn bộ sự việc
.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Đinh Thị Lan Duyên

Ngoài những sai phạm trong tuyển sinh, nhà trường còn tổ chức thu khoản tiền gọi là "xã hội hóa giáo dục" từ 3 - 5 triệu đồng/cháu, bằng tiền mặt, sau đó hợp thức hóa bằng việc quy đổi thành hiện vật (bàn ghế…) trái với quy định(?)

Trả lời PV việc này, bà Trần Thị Lan, nói: "Nhà trường không thu khoản tiền nào từ 3 - 5 triệu đồng. Nhưng, sau đợt đầu tuyển sinh (tháng 7-2010), trường có nhận sự ủng hộ bằng hiện vật (ghế, đầu đĩa, cây cảnh…) từ 52 phụ huynh. Việc tiếp nhận được ghi chép đầy đủ trên sổ sách."

Tuy nhiên, khi kiểm tra cuốn sổ ghi chép này, chúng tôi phát hiện có dấu hiệu sửa chữa ngày tháng tiếp nhận hiện vật. Cụ thể, theo bà Lan, thời điểm nhận hiện vật diễn ra từ sau 1-7-2010, nhưng trong sổ, có một số trường hợp thể hiện việc thu nhận bắt đầu từ tháng 3-2010, và sau đó đã được chỉnh sửa thành tháng 6 và 8-2010?

Trao đổi với NTNN về những vấn đề liên quan tới trường này, bà Trần Thu Hà - Phó Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng khẳng định: "Trường này đã tuyển 653 trường hợp, trong khi chỉ tiêu chỉ 598. Việc bỏ một lớp mẫu giáo lớn để mở thêm một lớp mẫu giáo bé tại Trường Mầm non Lạc Trung là việc làm tự ý của nhà trường, Phòng chưa chấp thuận…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem