Chủ đề nóng

Nhiều tồn tại khiến việc điều chỉnh quy hoạch cụm thủy điện Sông Giang rơi vào “bế tắc”

Quang Dân Thứ ba, ngày 24/08/2021 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cho biết tại cụm thủy điện Sông Giang đang tồn tại rất nhiều vấn đề. Một trong nguyên nhân xuất phát từ chậm trễ hoàn thiện thủ tục của chủ đầu tư.
Bình luận 0

Mới đây, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản số 1335 ngày 13/8/2021 báo cáo UBND tỉnh về điều chỉnh quy hoạch dự án thủy điện Sông Giang 1 và Sông Giang 2, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh. Bản báo cáo này được tổng hợp ý kiến từ quá trình tham vấn Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Khánh Vĩnh, UBND xã Khánh Trung, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Trầm Hương.

Theo đó, văn bản của Sở Công Thương đã đưa ra các vấn đề liên quan đến 12,8 ha đất rừng bị ngập úng và dự án thủy điện Sông Giang 2 sử dụng hơn 32 ha chưa được cho thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Liên quan đến diện tích 12,8 ha đất rừng bị ngập úng trong quá trình tích nước của công trình thủy điện Sông Giang 2, Công ty Trầm Hương cho biết đã nhiều lần liên hệ giải quyết những nội dung liên quan giữa Công ty Trầm Hương và ESG.

Tuy nhiên từ năm 2020 đến nay, ESG đã thay đổi chủ sở hữu và nhiều lần thay đổi người quản lý nên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương rất khó khăn trong vấn đề tiếp cận và cùng phối hợp giải quyết các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6044/UBND-VP ngày 10/7/2017.

Nhiều tồn tại khiến việc điều chỉnh quy hoạch cụm thủy điện Sông Giang rơi vào “bế tắc” - Ảnh 1.

Dự án thủy điện Sông Giang 1. Ảnh: ST

Cùng quan điểm, Sở NN&PTNT Khánh Hòa cho rằng, về vấn đề này, ESG chưa thực hiện xong các thủ tục về thu hồi đất, giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với 12,84 ha đất rừng bị ngập úng và cũng chưa có hồ sơ thể hiện việc điều chỉnh thiết kế tuyến đường theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

"Do đó, Sở NN&PTNT đề xuất UBND tỉnh yêu cầu ESG khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung nêu trên theo đúng quy định của pháp luật", trích ý kiến của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa.

Liên quan đến phản ánh dự án thủy điện Sông Giang 2 sử dụng diện tích 32 ha đất chưa có phép, UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo UBND xã Khánh Trung kiểm tra nội dung phản ánh.

Ngày 8/6/2021, UBND xã Khánh Trung có buổi làm việc với Đại diện lãnh đạo ESG. Theo đó, dự án đầu tư xây dựng thủy điện Sông Giang 2 đã được thu hồi đất theo Quyết định số 471 và 472 của UBND tỉnh Khánh Hòa để thực hiện dự án. Tại Quyết định số 471/QĐ-UBND diện tích thu hồi: 37,9923ha; Quyết định số 472/QĐ-UBND diện tích thu hồi: 168,8509ha.

Ngày 14/10/2008, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2556/QĐ-UBND điều chỉnh nội dung thu hồi diện tích đất tại Điều 1 Quyết định số 472/QĐ-UBND ngày 21/3/2006 theo chỉ định: Thu hồi 195,8509 ha đất do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng tại xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh để xây dựng Nhà máy thủy điện Sông Giang 2. Như vậy diện tích điều chỉnh tăng 27 ha, phần diện tích này hiện đang sử dụng cho dự án thủy điện Sông Giang 2.

Tại buổi làm việc, UBND xã Khánh Trung đã đề nghị ESG hoàn thiện hồ sơ xin thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 27 ha tăng theo Quyết định số 2556 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều tồn tại khiến việc điều chỉnh quy hoạch cụm thủy điện Sông Giang rơi vào “bế tắc” - Ảnh 2.

Dự án thủy điện Sông Giang 2. Ảnh Báo Công Thương.

Như vậy, theo báo cáo của Sở Công Thương, vướng mắc dẫn đến việc chậm báo cáo Bộ Công Thương về việc điều chỉnh cụm thủy điện Sông Giang được cho là xuất phát từ chủ đầu từ.

Cụ thể, chủ đầu tư là ESG chưa hoàn thành các thủ tục thu hồi đất, giao đất theo quy định đối với 12,8 ha rừng bị ngập; Doanh nghiệp này cũng chưa hoàn thiện hồ sơ xin thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 27 ha mà đã sử dụng để thực hiện dự án.

"Do vậy, để có đầy đủ cơ sở pháp lý trình cho Bộ Công Thương điều chỉnh quy hoạch thủy điện Sông Giang 1 và Sông Giang 2, Sở Công Thương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và ESG khẩn trương kiểm tra, rà soát và thực hiện các nội dung còn vướng mắc liên quan đến dự án thủy điện Sông Giang 1 và Sông Giang 2", Văn bản của Sở Công Thương nhấn mạnh.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 7599/UBND-KT ngày 9/8 yêu cầu Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa khẩn trương, tổng hợp, nghiên cứu các văn bản của UBND huyện Khánh Vĩnh; Sở NTPTNT và để tham mưu văn bản báo cáo Bộ Công Thương về điều chỉnh quy hoạch 2 công trình thủy điện của Công ty CP Khai thác thủy điện Sông Giang (ESG). Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng ký.

Theo đó, UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo Sở Công Thương thực hiện tham mưu theo yêu cầu, tuy nhiên còn một số nội dung cần xác minh nên đến nay, Sở Công Thương chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở này khẩn trương tổng hợp, nghiên cứu các văn bản của UBND huyện Khánh Vĩnh; Sở NNPTNT và ESG để tham mưu tỉnh Khánh Hòa về văn bản gửi Bộ Công Thương, thời gian thực hiện trước ngày 15/8.

Dự án thủy điện Sông Giang 2 sau 6 lần thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư và chậm trễ tiến độ mới có thể đưa vào hòa mạng lưới điện. Trong khi đó, dự án Sông Giang 1 đến nay vẫn chậm trễ và liên tục phải gia hạn điều chỉnh tiến độ. Báo cáo vào tháng 6/2021 của ESG cho rằng dự án có thể kéo dài lên đến 24 tháng. Sở dĩ có con số này là do Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản phê duyệt cho dự án Sông Giang 1 được giãn tiến độ đến cuối năm 2022. Dự án Sông Giang 1 có GCNĐT do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp lần đầu ngày 19/5/2011, tiến độ thực hiện đến năm 2013. Tuy nhiên, dự án này nhiều lần thay đổi tiến độ vào các năm 2015; 2017; 2019 và mới đây nhất là tháng 7/2021.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem