Chủ đề nóng

nho học

 • Ba kỳ thi lịch sử của nền khoa bảng Việt Nam

  Ba kỳ thi lịch sử của nền khoa bảng Việt Nam

  Trong suốt chiều dài lịch sử, nền khoa bảng nước ta đã chứng kiến nhiều khoa thi khác nhau. Trong đó, khoa thi vào năm 1075, 1247, 1919 đều đánh dấu những sự kiện lịch sử.
 • Chuyện về 2 người ăn mày trở thành tiến sĩ Đại Việt!

  Chuyện về 2 người ăn mày trở thành tiến sĩ Đại Việt!

  Trong muôn vàn những chuyện lạ ở nước ta thì lạ lùng hơn cả là những người khốn cùng, khố rách áo ôm, từng làm nghề "bị gậy" mà học giỏi đỗ cao trở thành ông Tiến sĩ.
 • Những vị vua học vấn uyên thâm nhất Việt Nam

  Những vị vua học vấn uyên thâm nhất Việt Nam

  Bên cạnh những vị vua có tài quân sự kiệt xuất, lịch sử VN không thiếu những vị vua học vấn uyên thâm, để lại cho đời nhiều tác phẩm giá trị…
 • Cô giáo văn thành "nghệ sĩ" món ăn truyền thống Việt

  Cô giáo văn thành "nghệ sĩ" món ăn truyền thống Việt

  "Người đầu bếp cũng là một nghệ sĩ, chỉ có điều khác với nghệ sĩ trên sân khấu là có âm thanh cộng với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả, người đầu bếp luôn ở sau cánh gà, không ai thấy, "diễn" một cách thầm lặng và chỉ được ngợi khen khi mà lửa đã tắt..."
 • Sang hơn công tử

  Sang hơn công tử

  (Dân Việt) - Cái hòn đá lạ bỗng dưng được đặt ở Đền Hùng mãi đến tuần này mới được chuyển ra khỏi đền. Nghe nói có ông tên là Nguyễn Minh Thông nào đó đã khiêng lên, nay lại khiêng về.
 • Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón nhận bằng di sản

  Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón nhận bằng di sản

  Dân Việt - Với nghi thức tôn vinh, trang trọng, tối 25.2 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ đón nhận Bằng công nhận 82 bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê Mạc là Di sản tư liệu thế giới và Bằng công nhận di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di tích Quốc gia đặc biệt.
 • Văn Miếu chuẩn bị đón bằng di sản tư liệu thế giới

  Văn Miếu chuẩn bị đón bằng di sản tư liệu thế giới

  Tối 25.2, TP. Hà Nội sẽ tổ chức đón nhận Bằng công nhận 82 bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới và Bằng công nhận di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di tích Quốc gia đặc biệt.
 • “Bông tuyết đầu mùa” của tôi

  “Bông tuyết đầu mùa” của tôi

  (Dân Việt) - Tuyết đầu mùa của mỗi người - đó là biểu tượng của sự trong trắng, thiêng liêng và đối với tôi, việc lựa chọn nghề cầm phấn đứng trên bục giảng mãi mãi là bông tuyết đầu thanh khiết...
 • Tọa đàm về Tam khôi cuối cùng của nền nho học Việt Nam

  Tọa đàm về Tam khôi cuối cùng của nền nho học Việt Nam

  (Dân Việt) - Buổi tọa đàm "Vũ Phạm Hàm (1864-1906) - Tam khôi cuối cùng của nền nho học Việt Nam" với phần trình bày của nhà nghiên cứu Chương Thâu sẽ diễn ra lúc 14 giờ ngày 6-8 tại 53 Nguyễn Du (Hà Nội).