Loại quả dại ngon mắt này, ở một huyện của Khánh Hòa, dân làm kiểu gì mà ra món lạ, hễ nếm là mê ngay?

Công Tâm Thứ năm, ngày 17/10/2024 18:53 PM (GMT+7)
Những năm gần đây, bà con nông dân huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) có thêm nguồn thu nhập từ loại giống nho rừng, so với năm trước năm nay nho rừng đẹp hơn. Nho rừng đem về ủ lên men ra món lạ miệng.
Bình luận 0

Những ngày qua, một số bà con nông dân huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã lặn lội lên các vùng núi để thu hoạch nho rừng để cung cấp cho chủ dựa để kiếm thêm nguồn thu nhập trang trải trong gia đình.

Đưa một loại quả có màu rất đẹp, trái chi chít ở Khánh Vĩnh lên men, khách hàng nhìn phải mê - Ảnh 1.

Những chùm nho rừng ở Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa sau khi thu hoạch về được chọn lựa rất kỹ.

Theo các hộ dân thu hoạch nho rừng, hiện nay, người dân thu hái nho rừng đem về làm rượu nho hay bán cho những người chế biến ủ nho lên men, làm nước cốt giải khát. 

Giá nho rừng tươi thu mua dao động 15.000 - 20.000 đồng/kg nên cũng giúp người dân kiếm thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Hòa (một người dân hái nho ở huyện Khánh Vĩnh) cho hay, nho rừng thường mọc trên các đồi núi cao hoặc theo các nương rẫy của bà con. Nho rừng thường thu hoạch từ tháng 9, 10, 11, tuy nhiên tháng 10 là rộ nhất. 

Đưa một loại quả có màu rất đẹp, trái chi chít ở Khánh Vĩnh lên men, khách hàng nhìn phải mê - Ảnh 2.

Các nhân viên đang cắt tỉa nho rừng, trước khi qua các công đoạn khác của quy trình ủ lên men trái nho rừng Khánh Hòa.

Ông Hòa cho biết thêm, cây nho thường treo lơ lửng, nho rừng rất khó tìm kiếm có khi mọc ở ngoài núi trống, có khi trong bóng cây, có khi gần bờ suối. 

Chùm nho rừng có nhiều loại lớn nhỏ khác nhau, có khi dây chỉ có vài quả, có khi dây nho cho ra nhiều chùm khoảng 2 - 3kg, nhờ có nghề hái nho rừng mà gia đình phần nào có thêm nguồn thu nhập. 

Bà Nguyễn Thị Ngân - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây và nông sản Ngân Nguyễn (thị trấn Khánh Vĩnh), công ty đang thu mua nho rừng cho người dân, hiện nay mỗi ngày thu mua từ 20 - 30kg, khi rộ thu mua từ 50 - 100kg nho tươi. 

Bà Ngân cho biết thêm, nho khi thu mua về phải trải qua rất nhiều công đoạn, đầu tiên về rửa sạch, cắt tỉa, sơ chế, qua hệ thống sấy rồi mới cho lên men. Cứ 1 bình làm khoảng 2kg nho, với 0,8kg đường, thời gian lên men tùy theo khách hàng đặt.

Đưa một loại quả có màu rất đẹp, trái chi chít ở Khánh Vĩnh lên men, khách hàng nhìn phải mê - Ảnh 3.

Nho rừng được cho vào bình, bỏ đường vào rồi lên men.

Đưa một loại quả có màu rất đẹp, trái chi chít ở Khánh Vĩnh lên men, khách hàng nhìn phải mê - Ảnh 4.

Khu vực sơ chế nho rừng tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây và nông sản Ngân Nguyễn (thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa).

Bà Ngân cho hay, từ khâu chọn lựa sản phẩm đến quá trình lên men chuẩn bị rất kỹ, nhất là khâu an toàn thực phẩm.
Năm 2023 đơn vị làm được 500 bình nho lên men, dự kiến năm nay sẽ làm 2.000 bình, giá bán dao động từ 390.000 - 490.000 đồng/bình (tính cả phí vận chuyển).

Đưa một loại quả có màu rất đẹp, trái chi chít ở Khánh Vĩnh lên men, khách hàng nhìn phải mê - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Ngân đang kiểm tra nho rừng ở Khánh Vĩnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem