Chủ đề nóng

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường

Thu Hà Thứ bảy, ngày 10/10/2015 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những đứa trẻ tại làng Việt Kiều ở Biển Hồ, Campuchia không được đi học chỉ vì thiếu giấy tờ hợp lệ.
Bình luận 0

500 hộ dân người Việt, chủ yếu tới từ miền Tây Nam Bộ, sống trên Biển Hồ nhờ nghề đánh cá có cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn. Mấy chục năm nay, họ chưa được chính quyền Campuchia chấp nhận như những công dân hợp pháp.

Sống chui lủi, người dân và con cháu họ đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Trong đó, nạn mù chữ là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng đáng buồn đó kéo dài.

Trẻ em ở làng Việt Kiều ở Biển Hồ vượt sông đến trường

Hiện nay, Biển Hồ có một ngôi trường dạy miễn phí và nuôi ăn các em nhỏ cho đến hết lớp 5. Ngôi trường này do Bộ tư lệnh quân khu 7 tặng cho bà con người Việt sống ở Chong Khneas. Ngoài ra, trong vùng còn có những lớp học của nhà thờ đạo Công Giáo, Tin Lành và lớp học nhỏ tại ngôi nhà nổi do các bạn tình nguyên viên tổ chức với mong muốn đẩy lùi nạn mù chữ cho trẻ em nơi đây.

Ban ngày, các em nhỏ không có điều kiện đến trường, thay vào đó là phải ở nhà để làm những công việc như rửa bát, giặt giũ, đôi khi là phụ cha đánh cá… Đêm xuống, trẻ em chèo thuyền, vượt sông đến lớp. Dường như các em không ý thức được sự thiệt thòi của mình, chỉ biết rằng được gặp thầy cô, gặp bạn bè, được học đọc, học tính... là niềm vui lớn. Hằng ngày, từng nhóm bạn vẫn chăm chỉ lên lớp dù cho chặng đường đến với con chữ của các em có biết bao nguy hiểm.

Các em tự chèo thuyền đến lớp

Mỗi tối, các em được học từ 18h đến 20h, ngôi nhà nổi chia ra làm hai gian, một gian dạy ngoại ngữ (nay trở thành lớp dạy tiếng Khmer), gian còn lại là nơi anh Tăng (tình nguyện viên tới từ Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) dạy môn Toán và Tiếng Việt.

Anh Tăng chia sẻ: “Ba tháng qua có rất nhiều kỷ niệm, bọn trẻ ở đây sống sông nước nên còn hoang dại lắm. Ngày đầu đến lớp, chúng cứ chăm chăm nhìn mình, nói chuyện cũng không thưa gửi. Giờ thì đỡ rồi. Mục đích của mình là dạy cho bọn trẻ biết đọc, biết tính tiền, xóa mù chữ. Lớp trước đông lắm, nhưng từ khi cô người Úc về nước và biết tin tôi cũng sắp về, bọn trẻ tới lớp thưa dần”.

Con đường đến trường của các em nhỏ làng Việt Kiều rất gian nan

Tuy vậy, các em rất ham học

Trẻ em nơi đây biết chèo thuyền từ rất nhỏ

Bởi, từ khi sinh ra, các em đã sống trên sông nước

Những ngôi nhà nổi ven sông

Cuộc sống tạm bợ

Nhiều năm nay, người lớn và trẻ em làng Việt Kiều phải sống cuộc sống khó khăn, thiếu thốn

Ngôi làng tiêu điều và hoang sơ

Những mái nhà dột nát

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem