Chủ đề nóng

Nhóm khủng bố Philippines chặt đầu con tin Canada

Trà My - Al Jazeera Thứ hai, ngày 13/06/2016 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm khủng bố khét tiếng ở Philippines, Abu Sayyaf, đã “thẳng tay” chặt đầu một con tin Canada khi không đòi được tiền chuộc.
Bình luận 0

Robert Hall (bên trái) đã bị nhóm Abu Sayyaf chặt đầu. John Ridsdel (bên phải) cũng đã thiệt mạng từ tháng 4

Một nguồn tin quân sự nói với trang tin Al Jazeera rằng con tin Robert Hall người Canada đã bị một nhóm vũ trang hoạt động tại miền nam Philippines hành quyết.

Nhóm Abu Sayyaf đã chặt đầu con tin người Canada trên một hòn đảo ở phía nam Philippines sau khi nhu cầu đòi tiền chuộc của chúng không được đáp ứng. Robert Hall được xác nhận đã chết hôm nay, ngày 13.6 bởi một nguồn tin giấu tên.

Cuối tháng 4, đầu của một con tin Canada khác, ông John Ridsdel, 68 tuổi, được tìm thấy trên đường phố đảo Samal ở miền nam Philippines.

2 con tin người Canada bị Abu Sayyaf  bắt cóc cùng với 2 người Na Uy Kjartan Sekkingstad và Filipina Marites Flor. Abu Sayaaf đã yêu cầu tiền chuộc tự do cho họ.

Abu Sayyaf bắt cóc 2 người Canada, 2 người Na Uy và đòi tiền chuộc

Trước đó, cuối năm 2015, Abu Sayyaf đã chặt đầu một công dân Malaysia, Bernard Then trên đảo Jolo, miền nam Philippines ngày 17.11, sau 6 tháng bị giam cầm.

Abu Sayyaf bắt đầu nổi lên như là một nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan vào đầu những năm 1990 từ một phong trào nổi dậy, bị cho là đã khiến 120.000 người thiệt mạng ở miền Nam Philippines kể từ những năm 1970. Canada và nhiều nước phương tây coi Abu Sayyaf là một tổ chức khủng bố.

Abu Sayyaf, một tổ chức bị nhiều nước phương tây gọi là khủng bố

Các chiến binh của Abu Sayyaf thường di chuyển và hoạt động bằng thuyền ở khắp miền Philippines, tìm kiếm “con mồi” để bắt làm con tin hòng đòi tiền chuộc. Nhóm này cũng gây ra hàng loạt vụ bạo lực đẫm máu bao gồm đánh bom, ám sát, giết hại nhiều người.

Năm ngoái, giới lãnh đạo của nhóm này công khai thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Trong một video được đăng tải trên tài khoản Facebook ủng hộ Abu Sayyaf, các chiến binh tổ chức này tuyên bố "hết sức ủng hộ những người anh em IS của chúng ta".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem