Chủ đề nóng

Nhu cầu tăng đột biến khiến điện thoại, laptop khan hàng, liên tục tăng giá

Thanh Thanh Thứ bảy, ngày 16/10/2021 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần cuối năm, sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, thị trường bán lẻ mặt hàng điện tử ghi nhận mức tăng trưởng cao từ 150%-200%. Các mặt hàng điện thoại, laptop, máy tính bảng khan hàng, liên tục tăng giá.
Bình luận 0

Sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nhiều tỉnh thành thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội, doanh số tại các cửa hàng kinh doanh đồ điện tử cũng dần hồi phục.

Tại một số siêu thị điện máy, mặt hàng máy tính xách tay, điện thoại hiện đang có nhu cầu cao, tăng trưởng 200% so với dịch bệnh. Sức mua tăng vọt trong khi nguồn cung từ các nhà máy tại Trung Quốc lại giảm nên nhiều dòng điện thoại, laptop, máy tính bảng rơi vào cảnh cháy hàng.

Nhu cầu tăng đột biến khiến điện thoại, laptop khan hàng, liên tục tăng giá - Ảnh 1.

Nhu cầu học online, làm việc trực tuyến tăng cao khiến nhiều mẫu laptop cháy hàng. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với phóng viên Dân việt, anh Hải, một quản lý cửa hàng máy tính cho biết các mặt hàng máy tính bảng, laptop tầm trung đang cháy hàng.

"Hiện tại, nhu cầu mua máy tính bảng hay laptop tầm trung vẫn đang rất cao. Dù nới lỏng giãn cách nhưng học sinh, sinh vẫn phải học online nên nhiều phụ huynh vẫn đang tìm mua thiết bị học tập cho con. Tuy nhiên, nguồn cung của các mặt hàng này rất hạn chế nên luôn rơi vào tình trạng khan hiếm hàng", anh Hải cho biết.

Tại hệ thống CellphoneS, nhiều mẫu điện thoại, laptop đã hết hàng từ nửa tháng nay. Hệ thống cũng không thể nhập thêm do nguồn hàng tại Việt Nam gần như không còn. Các dòng điện thoại bán chạy như Redmi 9a, Redmi Note10s, Galaxy A03s, Galaxy A32, A52 rơi vào tình trạng hết hàng.

Bên cạnh đó, các mặt hàng điện tử cao cấp cũng về nhỏ giọt và không đủ bán. Đại diện một hệ thống ủy quyền của Apple tại Việt Nam cho biết, đợt hàng iPhone 13 đầu tiên về Việt Nam có thể chỉ đáp ứng được khoảng 50% lượng đặt trước của người dùng.

Nhu cầu tăng đột biến khiến điện thoại, laptop khan hàng, liên tục tăng giá - Ảnh 1.

Nhiều mẫu điện thoại khan hiếm hàng do nguồn cung nhỏ giọt. Ảnh: CellphoneS

Đơn hàng từ Q3/2021 của iPhone 11 bị huỷ, chỉ giao vào năm sau. Đơn hàng iPhone 12 chưa được đặt thêm. Các mẫu Z Fold3, Z Flip 3 cũng không đủ hàng để bán.

Vì tình trạng khan hiếm hàng nên giá sản phẩm cũng liên tục tăng cao. Một số sản phẩm laptop của các thương hiệu như Apple, Dell, HP, Acer, Lenovo, Asus hay MSI liên tục được điều chỉnh. Thậm chí, giá bán có thể thay đổi theo ngày.

Ngoài laptop, máy tính bảng và điện thoại, ngành hàng phụ kiện như tai nghe, loa,.. cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do các nhà sản xuất ưu tiên cho thị trường phương Tây đang bước vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm. Bởi vậy, nguồn hàng nhập về Việt nam vốn đã ít, nay còn có thể bị kéo dài thời gian giao hàng.

Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nguồn hàng sẽ sớm ổn định trở lại. Các đại diện hệ thống, cửa hàng bán lẻ dự đoán vào cuối quý I/2022, thị trường sẽ trở lại bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem