Chủ đề nóng

Nhu cầu ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng cấp bách

PV Thứ bảy, ngày 30/09/2023 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan điểm trên được ông Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ tại sự kiện "Kết nối công nghệ, đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 - Techconnect and Innovation Vietnam 2023" với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững".
Bình luận 0

Chiều 29/9, tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm, thành phố Hạ Long, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Bộ khoa học và Công nghệ lần đầu tiên đồng chủ trì tổ chức sự kiện "Kết nối công nghệ, đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 - Techconnect and Innovation Vietnam 2023" với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững".

Dự lễ khai mạc có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng; cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương và một số địa phương.

Nhu cầu ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng cấp bách - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu tham quan các gian hàng công nghệ được triển lãm tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, cho biết khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Trong đó chiến lược được tập trung hoàn thiện với nhiều quy định tiến bộ và đổi mới, thực sự đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực và địa phương.

Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các bộ, ngành đã xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh xây dựng các định chế trung gian như sàn giao dịch công nghệ, hình thành các điểm kết nối cung cầu công nghệ, tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu.

Nhu cầu ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng cấp bách - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết sự kiện "Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo" giúp đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là trao đổi công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo. Đồng thời trình diễn, giới thiệu xu hướng công nghệ mới, sản phẩm mới; kết nối cung và cầu công nghệ theo nhu cầu của địa phương, vùng kinh tế với các đối tác trong nước và nước ngoài; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống phục vụ phát triển kinh tế, xã hội…

"Các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và các sở Khoa học và Công nghệ địa phương để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật và đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội", Bộ trưởng Đạt nhấn mạnh.

Ông Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng nhu cầu ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng cấp bách. Doanh nghiệp nên xác định xu hướng thị trường, sản phẩm, dịch vụ mới, mục tiêu nâng cao năng xuất...; đồng thời, thực hiện ứng dụng chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo thông qua việc nâng cấp dây chuyền, thiết bị; áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn quản lý mới.

Để thực hiện các hoạt động này, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phát triển, tư vấn giải pháp nâng cao, cung cấp thông tin, kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ tài chính qua các ưu đãi cho nghiên cứu và phát triển (R&D)...

Tại sự kiện, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 sẽ bổ sung cho tỉnh những tư duy mới, tầm nhìn mới, góc nhìn mới, hiểu biết mới về xu hướng, giải pháp công nghệ mới, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh nhằm thúc đẩy phát triển, chuyển giao khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Ninh nhanh, hiệu quả, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Nhu cầu ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng cấp bách - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, khi đã có hạ tầng đồng bộ, Quảng Ninh xác định hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ thúc đẩy tạo ra năng suất lao động cao, bước đột phá mới trong phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh hướng tới phát triển trở thành tỉnh kiểu mẫu, trung tâm kinh tế trọng điểm của cả nước, địa phương dựa trên các trụ cột thiên nhiên, con người, văn hóa, trong đó công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ giúp địa phương tạo ra năng suất lao động cao, đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Bởi vậy kỳ vọng phát triển đột phá nhờ công nghệ và đổi mới sáng tạo, giúp địa phương tạo ra năng suất lao động cao, mong muốn nhận thêm nhiều sáng kiến, giải pháp, tư duy mới, sẵn sàng chuyển giao và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem