Chủ đề nóng

Những bài học đắt giá cho người lao động qua show tìm việc hot nhất VTV3

Bảo Anh Thứ sáu, ngày 17/01/2020 17:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành trình kết nối nhà tuyển dụng và người lao động của Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance? đã tạo nên những màn thương lượng, đàm phán hấp dẫn, nảy lửa về tiền lương, vị trí công việc, đa dạng các nghề nghiệp...
Bình luận 0

Cơ Hội Cho Ai - Whose Chance? là chương trình truyền hình thực tế tìm việc làm phát trên sóng VTV3 từ ngày 14/9/2019. Kết thúc mùa 1 với 16 tập, đã có 19 ứng viên thương lượng thành công với mức lương cao nhất là 45,678,900 đồng. Nhưng hẳn không ít khán giả còn băn khoăn, đó là một cuộc chơi, cuộc đua mang nhiều tính giải trí hay đã tạo nên giá trị thực sự cho người lao động?

Cánh cửa kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động

Trước những khó khăn về vấn đề tìm việc làm, tìm cơ hội phát triển của người lao động, vấn đề tuyển dụng nhân tài ở các doanh nghiệp hiện nay thì chương trình thật sự làm nóng thị trường lao động, mở ra cánh cửa giúp doanh nghiệp và người lao động đến gần nhau hơn, đem lại cơ hội việc làm thật sự cho mọi người.

Lý do lớn nhất mà Sếp Trần Tuấn Anh -  Giám đốc điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam tham gia chương trình “Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance?” là hiện cần tuyển dụng rất nhiều vị trí, nên ông tham gia để trực tiếp tuyển dụng một số ứng viên tốt, hỗ trợ sự phát triển của sàn giao dịch thương mại điện tử.

Sếp Trần Tuấn Anh

“Đến với “Cơ Hội Cho Ai - Whose Chance?”, bên cạnh việc tạo cơ hội cho các ứng cử viên tài năng đã đăng ký chương trình thì đây cũng chính là cơ hội cho các ứng cử viên xem chương trình trên toàn quốc cũng sẽ hiểu rõ hơn về môi trường làm việc tại các doanh nghiệp mình muốn ứng tuyển, hiểu được các quan điểm về quản trị, quản lý của nhà lãnh đạo từ đó họ cũng sẽ chủ động hơn trong việc tiếp cận đến mục tiêu nghề nghiệp của mình”, Sếp nữ Lưu Nga- CEO thương hiệu thời trang chia sẻ.

Ứng viên Huyên và Sếp Hưng

Nhận định về giá trị xã hội của chương trình, Sếp Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn bất động sản cho biết “Đối với doanh nghiệp thì có được những sự trao đổi mang tính 2 chiều: chia sẻ những cơ hội làm việc, môi trường kinh doanh của doanh nghiệp mình từ đó cũng là một cách để chúng tôi thầm kêu gọi những bạn trẻ có quan điểm làm việc đồng điệu quan điểm kinh doanh của chúng tôi để tìm đến với nhau. Về phía các bạn ứng viên, chương trình mang lại cơ hội cho ứng viên ngoài việc các bạn chốt được mức lương, ký được hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng, các Sếp thì chính những lời khuyên, nhận xét của các Sếp là bài học vô giá với các bạn, cho cả các bạn ứng viên tham gia chương trình và các bạn trẻ khác xem trên truyền hình”.

Phó đạo diễn phim truyền hình và điện ảnh Nguyễn Văn Nghệ, ứng viên chốt deal với Sếp Tuấn Anh ở tập cuối nhận xét “Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance? là một chương trình rất bổ ích cho người lao động, họ được trực tiếp gặp Sếp lớn và phỏng vấn, thương lượng về mọi thứ, được kí hợp đồng trên sóng truyền hình. Vui hơn nữa là... cả nước đều biết tôi đi xin việc và đã xin được việc. Chương trình rất có giá trị cho xã hội, tôi nghĩ chương trình cần được nhân rộng hơn nữa”.

Từ phim trường đến ... thương trường

2/3 tiêu chí mà “Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance?” hướng tới là phỏng vấn thật – thương lượng thật đã được thể hiện công khai trên sóng truyền hình. Vế còn lại – việc làm thật – thì sao?

Chia sẻ về cảm xúc sau thời gian 02 tháng làm việc tại công ty thời trang của sếp Nga, ứng viên Quốc Đại (tập 13) cho biết “Đây là một công ty mang tầm vóc quốc tế. Mọi người làm việc chuyên nghiệp, các công việc được giải quyết nhanh gọn và đặc biệt là chính xác.  Các nhân viên trong công ty đoàn kết hỗ trợ và làm việc nhiệt huyết. Với doanh thu hàng nghìn tỷ 1 năm; tuy nhiên, số lượng nhân sự khá ít đủ để thấy kết quả làm việc cực kỳ hiệu quả và năng suất”.

Ứng viên Trần Quốc Đại chốt lương với sếp Lưu Nga 

Đang đảm nhiệm vị trí trợ lý tài chính cho Giám Đốc, Quốc Đại nhận xét “Sếp Lưu Nga là một người chị, người sếp luôn tạo động lực và nhiệt huyết làm việc cho mọi người và bản thân tôi. Sếp luôn là người hỗ trợ và hướng dẫn công việc cho tôi. Đến ngày hôm nay, tôi cũng đã được ghi nhận những thành quả tại công ty và người tôi phải cảm ơn nhiều nhất là Sếp Lưu Nga. Ngoài ra không thể không kể đến các bạn các anh/chị đồng nghiệp trong công ty, luôn luôn sát cánh cùng tôi để tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ cấp trên giao”

Trước khi tham gia chương trình, Phó đạo diễn phim truyền hình và điện ảnh Nguyễn Văn Nghệ có thời gian làm việc rất linh hoạt, nhưng sau khi tham gia chương trình và chốt deal với Sếp Tuấn Anh anh không bị “sốc” văn hóa mà trái lại rất hào hứng với môi trường làm việc mới. “Cơ hội việc làm này là điều may mắn với tôi.  Ở đây, từ không gian đến thời gian làm việc thật tuyệt vời. Sếp và đồng nghiệp rất tốt, giúp đỡ và chỉ dẫn cho tôi nhiệt tình”.

Bài học vô giá cho người lao động

Nhiều ứng viên khi tham gia chương trình đã chiến thắng chính bản thân mình, khám phá ra nhiều tiềm năng sau khi được tiếp cận trực tiếp và trao đổi với các Sếp, đồng thời nhân được những lời khuyên, định hướng nghề hữu ích từ các Sếp.

“Bản thân tôi cũng rút ra được nhiều bài học từ lời khuyên của các Sếp. Tôi khá là yếu về tiếng Anh và sau 02 tháng về đầu quân cho Sếp Lưu Nga, tôi đã tham gia một khóa học tiếng Anh. Tôi đang dần lấy lại kiến thức cho bản thân và được Sếp giao cho những công việc ngoài vùng an toàn trước đây. Tôi đã tự khám phá ra tiềm năng của bản thân, ngoài công việc kế toán thì tôi còn có khả năng về Pháp chế, Luật”, ứng viên Quốc Đại chia sẻ.

Cảm thấy trân trọng những lời khuyên và định hướng công việc bổ ích từ các Sếp sau khi tham gia chương trình, ứng viên Văn Nghệ khẳng định “được tiếp cận với 6 Sếp đó là điều không phải ai muốn cũng được, chỉ khi tham gia chương trình thì tôi mới có được may mắn đó”.

Nhận được lời khuyên, định hướng nghề hữu ích từ các Sếp, ứng viên Nguyễn Thị Thu Thủy (tập 15) có thêm niềm tin để củng cố tính minh bạch trong nghề mua hàng. Sếp Hưng nhấn mạnh “trong nghề mua hàng thì Đức quan trọng hơn Tài”.

Ứng viên Lê Văn Duẩn 

Có những ứng viên dù không “về chung nhà” với các Sếp nhưng vẫn biết ơn chương trình. “Tôi nghĩ rằng tham gia cuộc thi là một trải nghiệm thú vị, được gặp các vị Sếp mà tôi rất ngưỡng mộ và được tiếp xúc với một ê kíp sản xuất chương trình rất tận tâm, chuyên nghiệp và chu đáo. Bài học lớn nhất tôi nhận được sau khi tham gia cuộc thi là cần học hỏi và hoàn thiện bản thân nhiều hơn”, ứng viên Lê Văn Duẩn hào hứng chia sẻ.

Ở tập 3 của chương trình, khi ứng viên Bùi Văn Dương ra sức thuyết phục các Sếp đề xuất mức lương cao ở cấp bậc quản lý vì khẳng định mình có 6 năm kinh nghiệm làm sales, Sếp Phùng Tuấn Hà - Chủ tịch HĐQT Tổng Công Ty CP Dịch Vụ Tổng Hợp Dầu Khí có lời khuyên: “Khi bạn hòa nhập với mức lương vừa phải thì có lợi cho bạn hơn". Kết quả, hai bên đã không tìm được tiếng nói chung khi mức lương kỳ vọng của Văn Dương đến 50 triệu/ tháng, không khớp với bất kỳ Sếp nào. Anh chia sẻ: “Tôi cảm ơn chương trình đã cho tôi đứng đây, được gặp thần tượng của mình. Mặc dù hôm nay không khớp, nhưng mình đã có duyên gặp nhau".

Đa số các ứng viên sau khi tham gia chương trình đều cảm thấy tự tin hơn và tự hứa với bản thân cần phải học hỏi và cố gắng nhiều hơn nữa.

Clip tổng kết mùa 1 "Cơ hội cho ai"

Sau hành trình của “Cơ Hội Cho Ai– Whose Chance?”, các ứng viên đã tìm được cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như: Kinh doanh, Marketing, Quản lý Mua hàng, Kế toán, Tài chính, Nhân sự, Kĩ sư môi trường... Các Sếp cũng đã tìm được cho mình những nhân viên nhiệt huyết ở các cấp, đánh dấu một hành trình mới cho cả ứng viên và doanh nghiệp, hứa hẹn sự hợp tác đôi bên cùng phát triển.

Ngồi cương vị ghế nóng trong chương trình "Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance?", các Sếp có cơ hội "săn" được ứng viên tài năng và giao lưu cùng các Sếp khác tại các tập đoàn lớn của VN và nước ngoài. Ứng viên tham gia chương trình có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các Sếp tại các tập đoàn lớn của VN và nước ngoài. và có sân chơi để trải nghiệm việc thể hiện bản thân và "thi đấu" cùng các ứng viên khác.

Mùa 1 của “Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance?” đã khép lại, để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả và sự tiếc nuối của nhiều bạn trẻ đang dõi theo hàng tuần đề rút ra nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân về các kỹ năng ứng tuyển xin việc. Người lao động, khán giả mong muốn Mùa 2 của chương trình sẽ sớm trở lại với nhiều nội dung bổ ích, hấp dẫn hơn.

Cựu chủ tịch Sài Gòn FC tiết lộ bất ngờ về tiệc cưới của Duy Mạnh và ái nữ

Nhiều người hâm mộ dành lời khen ngợi cho Duy Mạnh khi lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới tinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem