Chủ đề nóng

Những câu nói gây chú ý tại các phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Lương Kết Thứ sáu, ngày 14/07/2017 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại những phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước đây, những nội dung thảo luận sôi nổi, những câu nói thẳng thắn của lãnh đạo Quốc hội và các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được báo chí phản ánh một cách chân thực, sinh động. Dân Việt xin tổng hợp lại những câu nói đó.
Bình luận 0

Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh: I.T)

Thủ tục hành chính với dân bây giờ cay nghiệt, độc ác lắm!

Cho ý kiến dự án luật Dược (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII ngày 23.2.2016, Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng đã lưu ý đến tình trạng sản xuất, làm và bán thuốc giả; kể cả việc cấp các chứng chỉ hành nghề.

Nói về cấp phép chứng chỉ hành nghề, ông Nguyễn Sinh Hùng cho rằng phải chặt chẽ nhưng không được gây phiền hà. “Thủ tục hành chính đối với dân giờ cay nghiệt, độc ác lắm. Có tiền là cấp, không có tiền là không cấp. Phải đơn giản tối đa thủ tục hành chính. Luật mình cho tự do kinh doanh, trị bệnh cứu người, không được cấm, chỉ cấm trị bệnh lếu láo”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. (Ảnh: I.T)

Ăn của dân không từ một cái gì

"Tiền của các cháu dân tộc thiểu số còn bị biển thủ đến gần 3 tỷ đồng, liều vacxin tiêm cho một cháu, lại san ra tiêm cho hai cháu… Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.

Phó Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2011 - 2016 Nguyễn Thị Doan nói như vậy tại phiên họp cho ý kiến về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11.9.2013.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. (Ảnh: I.T)

Qua vụ việc Đồng Tâm cẩn rút kinh nghiệm trong xử lý tình huống

Góp ý vào báo cáo tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2017, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15.5, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng: Qua vụ việc nóng như ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cần rút kinh nghiệm kể cả trong xử lý tình huống. Trước vụ việc căng thẳng mà đối thoại với dân chậm sẽ rất bất lợi. Vụ việc căng thẳng mà để kéo dài, các thế lực thù địch có cơ hội phá hoại.

Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội (Ảnh: I.T)

Rừng bị viêm đại tràng nặng

Cho ý kiến dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16.3, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt bình luận "về cơ bản rừng đã phá hết do phá rừng. Nhìn bên ngoài xanh tốt nhưng bên trong viêm đại tràng nặng...".

Có Chính phủ lo về nợ công thì làm bừa, làm ẩu

Góp ý vào Luật quản lý nợ công (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 20.3, cũng Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội nhận định rằng: Nếu mở rộng thêm đối tượng như nợ của doanh nghiệp Nhà nước vào nợ công thì rất nguy hiểm.

“Nếu mở rộng đối tượng thì sẽ tạo suy nghĩ có Chính phủ lo cho rồi thì làm bừa, làm ẩu, không khéo làm loạn nền kinh tế…” - Tướng Việt băn khoăn.

Ông Nguyễn Đình Quyền, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. (Ảnh: I.T)

Bài thi của nhiều vụ trưởng, GĐ Sở chữ viết nguệch ngoạc

“Tôi chấm lại một số bài thi phúc tra, lẽ ra không nên cho đi thi vì nhiều bài viết nguệch ngoạc, tự trọng rất kém. Đó toàn là cấp vụ trưởng, giám đốc sở. Đây là điều thực sự đáng báo động về năng lực”, ông Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIII cho biết như vậy khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội  ngày 11.5.2015.

Những phát biểu thẳng thắn, thậm chí gay gắt như trên của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới nghe qua có thể gây “sốc”. Tuy nhiên ngẫm kỹ người ta đều thấy đó là những phát biểu tâm huyết, phản ánh sinh động thực tiễn đời sống xã hội mà các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nắm được bằng những lần tiếp xúc cử tri, những lần đi giám sát thực tế, được bà con nhân dân, cử tri gửi gắm...

Và nhờ đó, các cơ quan quyền lực cao nhất sẽ tìm ra được những giải pháp phù hợp, sửa đổi, điều chỉnh các dự thảo luật sao cho sát với thực tiễn nhất, để luật đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Khi báo chí phản ánh một cách kịp thời, sinh động các phiên họp, thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến với nhân dân, cử tri cả nước, cử tri sẽ thấy rằng những vị đại diện cho nhân dân, do nhân dân bầu ra đã hiểu được và chuyển tải được tâm tư, suy nghĩ của mình tới các cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Bắt đầu từ phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần thứ 12 (khóa XIV), báo chí sẽ không được thẽo dõi các phiên họp này qua phòng máy như trước đây. Thay vào đó, sau mỗi buổi họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội sẽ gửi các thông cáo báo chí cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Sau khi nhận được thông cáo báo chí do Văn phòng Quốc hội gửi nhiều phóng viên theo dõi nghị trường lâu năm đều tỏ ý băn khoăn bởi họ thấy các thông cáo báo chí đều có những hạn chế nhất định mà chỉ khi phóng viên được trực tiếp tham dự phiên họp, các hạn chế này mới được tháo gỡ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem