Chủ đề nóng

Phiên họp Thường vụ Quốc hội, phóng viên chỉ được dự... 5 phút đầu

Ngọc Lương Thứ ba, ngày 11/07/2017 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nhiều khi biết có phóng viên theo dõi phiên họp, các đại biểu cũng ngại, phát biểu không hết vấn đề mà mình nắm. Có vấn đề tối mật không trao đổi không được, nhưng khi nói ra rồi lại phải đề nghị báo chí không đăng tải", Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.
Bình luận 0

 Báo chí không còn được theo dõi phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội như trước đây. (Ảnh: VPQH)

Sáng nay 11.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức khai mạc phiên họp lần thứ 12 khóa XIV. Tại phiên họp này mặc dù nhiều cơ quan báo chí có giấy mời đến dự đưa tin, nhưng phóng viên chỉ được dự 5 phút đầu của buổi làm việc.

Cụ thể, sau phần phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, màn hình tại Trung tâm báo chí của Quốc hội đã tắt, không tiếp hình, tiếng để báo chí theo dõi như mọi khi.

Trao đổi với báo chí sáng nay về vấn đề này, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ nay với các phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, phóng viên các cơ quan báo chí sẽ chỉ được dự 5 phút đầu của mỗi buổi làm việc (phục vụ ghi hình, chụp ảnh – PV).

Trong mỗi ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có 2 bản Thông cáo báo chí thể hiện đầy đủ nội dung và kết luận về vấn đề được thảo luận trong phiên họp gửi tới cơ quan báo chí.

Lý giải về việc không cho phóng viên báo chí tham dự, theo dõi đầy đủ các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội như trước đây, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ thêm: Đôi khi trong lúc thảo luận, trao đổi, phát biểu sâu về các vấn đề quan trọng, có thành viên của Ủy ban Thường vụ vô tình nói cả những thông tin nhạy cảm hoặc thuộc về bí mật Nhà nước.

Vẫn theo ông Phúc, thêm nữa nhiều khi biết có phóng viên theo dõi phiên họp, các đại biểu cũng ngại, phát biểu không hết vấn đề mà mình nắm. Có vấn đề tối mật không trao đổi không được, nhưng khi nói ra rồi lại phải đề nghị báo chí không đăng tải. 

Như vậy, với cách làm mới là phát Thông cáo báo chí sau mỗi phiên họp, các phóng viên sẽ không còn được theo dõi phần thảo luận trong các buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội như trước đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem