Chủ đề nóng

Những chia sẻ cuối cùng của người nhà vụ "khó xin giấy chứng tử"

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 28/07/2017 21:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đây không phải là nội dung sai sự thật và tôi không muốn bị người khác trích dẫn sai những điều tôi đã chia sẻ. Khi câu chuyện được xã hội quan tâm, đã có nhiều Facebook ảo vào chửi bới, lăng mạ tôi và gia đình bằng những lời lẽ khó nghe” – chị Vũ Thanh Hoa chia sẻ.
Bình luận 0

Xoay quanh câu chuyện chị Vũ Thanh Hoa (ngụ phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) chia sẻ trên Facebook việc cán bộ phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) chậm trễ cấp giấy chứng tử nên tang lễ bố của chị phải dời lại một ngày so với dự kiến ban đầu, hôm nay (ngày 28.7), chị Hoa đã lên tiếng "lần cuối cùng" về vấn đề này.

Trước tiên, thông qua mạng xã hội Facebook chị Hoa đã gửi lời cảm ơn về những lời động viên của mọi người dành cho chị và gia đình khi biết câu chuyện và kèm theo 8 điều chị xin chia sẻ "lần cuối cùng". Chị hy vọng mọi việc sẽ kết thúc ở đây.

PV đã gọi điện cho chị Vũ Thanh Hoa và được chị xác nhận thông tin trên Facebook là do chính chị viết, đăng để chia sẻ với bạn bè và những người quan tâm.

Chị Vũ Thanh Hoa (ngụ phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP.Hà Nội)

Không thêu dệt để gây phiền phức cho gia đình

Chị Hoa cho biết, việc chị đưa bài tâm sự của bản thân và gia đình trong bài “hành trình xin giấy khai tử cho bố” chỉ để chia sẻ, nói lên nỗi lòng và bức xúc của bản thân và gia đình chứ không phải để đấu tranh, dựng chuyện hay muốn đánh đổ “nồi cơm” nhà ai cũng không “thách thức”, càng không “dựng chuyện để làm ầm ĩ”.

“Tôi chỉ mong muốn ai đó nếu có đọc bài viết của tôi thì hãy xem lại mình, với công việc không chỉ làm tròn nhiệm vụ mà cần có tâm, cái đức. Hiện tại, gia đình tôi vẫn đang rất đau buồn vì nỗi đau mất bố và tôi không có thời gian nhiều để dành cho việc hơn thua, tranh luận” – trích chia sẻ của chị Hoa trên mạng xã hội Facebook.

Nhắc về thông tin chị chia sẻ trên Facebook trong ngày 25.7 về sự việc, chị Hoa khẳng định "không nói sai hay thêu dệt câu chuyện để gây thêm phiền phức cho cuộc sống của chính mình".

“Tôi không nói sai hay thêu dệt và không có thời gian để làm việc đó, nhất là khi quá đau buồn, chả ai muốn phải tạo ra thêm những điều phức tạp cho cuộc sống của chính mình” – chị Hoa nói.

Về việc cán bộ vòi vĩnh 200 nghìn chị không hề tố cáo mà chỉ nghe hàng xóm kể lại lời đồn đó. Chị và gia đình chỉ có nghi vấn vì sao cán bộ Hiếu không trình chủ tịch phường ký giấy tờ ngay mà lại bắt gia đình chị chờ đợi?!.

Còn về vấn đề tiếp nhận và hẹn trả hồ sơ, chị Hoa trình bày sự việc cần làm giấy khai tử cán bộ Hiếu có giúp chị làm giấy tờ và đưa chị ký hẹn 14h - 14h30 quay lại lấy giấy. Chị làm theo lời dặn của cán bộ phường chứ không hề đọc hay cầm giấy tờ từ phường đưa ra.

Nhiều Facebook ảo chửi bới, lăng mạ

Liên quan đến việc phía Nhà tang lễ Bệnh viện 354 trả lời gia đình chị có duy nhất 1 ngày trên hợp đồng là 21.7 chứ không có sự thay đổi. Chị Hoa lý giải: “Khi chị tôi kí giấy gửi bố tôi vào nhà lạnh có được xem lịch của nhà tang lễ. Lúc đó còn trống lịch vào 15 - 17h ngày 20.7 và trưa 21.7. Do chưa biết ngày giờ đẹp đưa bố đi nên chị tôi ghi tạm ngày 21.7 và có hẹn sẽ báo giờ chính xác khi kí hợp đồng chính thức”.

Chị Vũ Thanh Hoa cho rằng: "Đây là "post" cuối cùng của tôi về câu chuyện này, và tôi hy vọng, mọi việc sẽ kết thúc ở đây"

Cũng theo chị Hoa, gia đình mong muốn được đưa bố đi và cúng 3 ngày cho bố cho đúng ngày nên có nói với chị tôi chọn chiều 20.7. Nhưng do lấy giấy khai tử muộn, không thể kịp thời gian chuẩn bị vì ngoài nhà tang lễ gia đình chị còn phải "mua nhà" cho bố ở Văn Điển để an táng, phải chuẩn bị mọi thứ ở nhà và đặc biệt không kịp thông báo với mọi người về ngày giờ đưa tiễn bố.

Theo đó, chiều 19.7 từ nhà tang lễ về nhưng không kí được hợp đồng, gia đình chị quyết định phải chuyển sang ngày 21.7.

“Việc nhà tang lễ có người trực 24h/24h, chúng tôi khẳng định khoảng 16h chiều 19.7 chúng tôi có qua nhà tang lễ, lúc này không có đám tang nào và gặp duy nhất một anh ngồi tại bàn đăng kí tang lễ. Anh này có nói người phụ trách kí hợp đồng đã về vì gia đình anh ấy có việc nên chị em tôi lùi sang sáng 20.7” - chị Hoa khẳng định.

Nói về việc không gỡ thông tin, chị Hoa thẳng thắn chia sẻ, chị không muốn gỡ bỏ nội dung trên Facebook. “Đây không phải là nội dung sai sự thật và không muốn bị người khác trích dẫn sai những điều chị đã chia sẻ. Khi câu chuyện được xã hội quan tâm, đã có nhiều Facebook ảo vào chửi bới, lăng mạ chị và gia đình bằng những lời lẽ khó nghe” – chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng mong rằng những ai chửi hay thóa mạ chị trên Facebook không tiếp tục làm việc này nữa. Nếu ghét chị thì tự lập diễn đàn riêng.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng khi chị chia sẻ về “hành trình gian nan” đi làm giấy khai tử cho bố, nhiều người hỏi chị “động cơ là gì”, “có sợ bị trả thù hay không”. Chị nói rằng: “Gia đình phản ánh vì muốn cán bộ phường rút kinh nghiệm về thái độ khi tiếp dân và sống bằng cái tâm hơn, bằng tình người hơn khi xử lý công việc”.

Ngoài ra, chị Hoa cũng cho biết thêm, gia đình chị đã làm việc với Đoàn Thanh tra công vụ của TP.Hà Nội. Gia đình chị hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp chính quyền quan tâm đến câu chuyện của gia đình chị. “Gia đình chúng tôi sẽ không có ý kiến gì với kết quả thanh tra xử lí của các cấp chính quyền. Vì kết quả làm việc này sẽ là câu trả lời cho mọi người dân quan tâm chứ không phải cho riêng gia đình tôi” – chị Hoa kết luận.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin ngày 25.7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của Facebook Hoa Thanh kể về “hành trình gian nan” đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Sau đó, trao đổi với PV, Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), chủ của facebook Hoa Thanh, xác nhận chị đã viết bài trên. Chị cho rằng chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày. Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200 nghìn mới làm nhanh. 

Ngay sau đó, tại buổi làm việc với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh cho rằng,  thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội là chưa chính xác, cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân. Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc.

Tối 25.7, Lãnh đạo phường Văn Miếu đã đến xin lỗi gia đình chị Hoa và đề nghị gỡ bài viết trên Facebook.

Ngày 26.7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu.

Chiều 26.7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thuý Hà  kể từ ngày 27.7 đến hết ngày 29.7 để phục vụ công tác kiểm tra.

Liên quan đến trường hợp của cán bộ Nguyễn Lê Hiếu, ngày 26.7, Phòng Nội vụ, UBND quận Đống Đa đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND phường Văn Miếu đề nghị Chủ tịch UBND phường có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và làm rõ thông tin, xem xét về thái độ tiếp dân của ông Nguyễn Lê Hiếu có đúng theo phản ánh không. Nếu có sai phạm, đề nghị UBND chấm dứt hợp đồng hỗ trợ công tác chuyên môn đối với ông Nguyễn Lê Hiếu.

Chiều 28.7, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các sở, ngành TP, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thành phố chấn chỉnh tác phong, ứng xử, đặc biệt bộ phận giải quyết thủ tục cho người dân.

Ông Chung đề cập đến sự việc xảy ra ở phường Văn Miếu, Chủ tịch Hà Nội cho rằng đây là sự việc "rất đáng tiếc". Kết luận thanh tra công vụ của TP sẽ có trong 2 ngày tới.

Theo ông Chung, việc phường Văn Miếu để một nhân viên hợp đồng (ông Nguyễn Lê Hiếu - PV) làm ở bộ phận một cửa là sai quy định. Chủ tịch TP khẳng định sẽ xử lý nghiêm sai phạm. “Cả các đơn vị toàn thành phố cần lấy đây là bài học” - ông Chung nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem